Kịch tính thị trường vàng và điều chưa biết

Ngân hàng Nhà nước sẽ kiên quyết thực hiện kịch bản bình ổn thị trường của mình và không có nhượng bộ…

Đến ngày 23/4 là phiên đấu thầu vàng thứ 10, với tổng số hơn 10 tấn vàng đã được Ngân hàng Nhà nước tung ra thị trường nhằm mục tiêu bình ổn thị trường vàng. Ngân hàng Nhà nước liệu có đạt được mục tiêu này hay không? Tại sao thị trường vàng vẫn diễn biến đầy kịch tính đến mức một số chuyên gia phải gọi “đây là cuộc chiến vàng?”. Đằng sau cuộc chiến này là những gì?.

Mặc dù vẫn biết giá vàng lúc lên, lúc xuống, có lúc xuống nhiều có lúc xuống ít, nhưng về cơ bản sau hơn 2 tháng Ngân hàng nhà nước chính thức triển khai việc đấu thầu cung ứng vàng ra thị trường, giá vàng trong nước đã giảm mạnh.

Ngân hàng Nhà nước không đặt ra mục tiêu giá vàng giảm đến đâu là vừa, nhưng đã rõ một thông điệp quan trọng rằng: bất cứ tổ chức có đủ điều kiện kinh doanh vàng nào muốn mua vàng bao nhiêu cũng được cung ứng đủ. Không sợ thiếu.

Kịch tính thị trường vàng và điều chưa biết - 1
Người dân xếp hàng đi mua, bán vàng (Ảnh: Internet)

Một thông điệp nữa cũng được giới quan sát thị trường nhận ra khá rõ ràng là: Ngân hàng Nhà nước sẽ kiên quyết thực hiện kịch bản bình ổn thị trường của mình và không có nhượng bộ; không có ngoại lệ. Bởi lẽ 10 phiên đấu thầu vừa qua đã đủ để cho thấy, Ngân hàng nhà nước điều hành khá chắc tay và đầy khôn ngoan; vừa đảm bảo đủ cung cho thị trường.

Rõ ràng, người cầm trịch thị trường vàng đã thấu hiểu rất rõ cơn khát vàng chủ yếu đến từ đâu, và phải làm gì để từ từ làm dịu cơn khát này mà vẫn giúp cho giá vàng giảm dần, thị trường vàng không còn những cơn sốt nóng đột ngột, đồng thời lại không bị mang tiếng là “bù giá vàng” cho ai đó.

Mặc dù thành công là rõ ràng như vậy, nhưng đó đây vẫn có những ý kiến chưa đồng tình và cũng không thấu hiểu! Có chuyên gia than phiền rằng: Ngân hàng Nhà nước tuyên bố không vì mục tiêu lợi nhuận, nhưng lại vẫn mang tính kinh doanh trên sàn đấu thầu! Lại có lời kêu ca khác rằng: Ngân hàng Nhà nước tuyên bố không còn bình ổn giá mà chỉ bình ổn thị trường là… tự mâu thuẫn, vì thực chất bình ổn thị trường là bình ổn giá! Rồi còn có phê phán rằng, dù đã nỗ lực bán ra rất nhiều vàng, tới hơn 10 tấn, nhưng khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế vẫn còn cách rất xa…

Những lời cảm thán trên, quả thực mới nghe thấy cũng có lý. Đặc biệt, càng có lý hơn với những người ít am hiểu về thị trường này. Nhưng với các chuyên gia về vàng, họ có những nhìn nhận sâu hơn đằng sau những điều chưa biết. Nếu nhìn ra thế giới, khi giá vàng sụt giảm mạnh, các ngân hàng Trung ương như Anh, Mỹ, Brazil, Trung Quốc… là những nơi trước đây đã từng mua ròng rất nhiều vàng cho dự trữ quốc gia, đã bị “bốc hơi” tới hơn 560 tỷ USD, thì tại các cuộc đấu thầu vàng trong nước “phần thắng” luôn nghiêng về phía Nhà nước. Đương nhiên điều đó chính là vì lợi ích quốc gia!.

Khi mục tiêu bình ổn thị trường, tức là kiến tạo một cơ chế để tác động tới thị trường một cách linh hoạt và hiệu quả, và thực tế 10 phiên đấu thầu vừa qua đã chứng minh là thành công, thì đương nhiên giá là do thị trường điều chỉnh. Có nghĩa là giá vàng lúc đó sẽ do quan hệ cung – cầu và thêm một yếu tố quan trọng nữa trong thời điểm hiện nay, do là Niềm tin quyết định. Cung giờ đây đã được khẳng định không lo thiếu; Cầu bây giờ đang bao gồm 2 yếu tố: nhu cầu tích lũy của dân cư và nhu cầu tất toán trạng thái vàng của một số tổ chức kinh doanh vàng; Yếu tố thứ nhất có sự tác động rất mạnh của Niềm tin.

Khi người dân tin vào sự phục hồi của nền kinh tế, tin vào những biện pháp vượt qua khó khăn của Chính phủ để vực dậy sản xuất kinh doanh, họ sẽ thôi hoặc giảm dần hành động tích trữ vàng. Khi đó, giá vàng sẽ có thêm áp lực phải giảm và câu chuyện “cuộc chiến vàng” – nếu có, thì cũng dễ dàng hơn nhiều để hai bên thậm chí có thể tiến tới “ký kết” đàm phán hòa bình!.

Tuy nhiên, bất luận có những cái nhìn thiếu thiện chí đến đầu, thì rõ ràng kịch tính thị trường vàng đã chuyển dần sang “gam màu” tích cực. Đó là Ngân hàng Nhà nước – người cầm trịch thị trường vàng đã vững vàng chèo lái sàn đấu thầu vàng tới phiên thứ 10, vượt qua những sóng gió tất yếu của thị trường đầy biến động này. Và xu thế giá vàng sẽ còn tiếp tục giảm nếu những phiên đấu thầu tới đây người cầm trịch tiếp tục thành công./. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Liên (VOV Online)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN