Đại gia tuần qua: Sau ô tô, tỷ phú Phạm Nhật Vượng lộ lĩnh vực đầu tư mới

Thứ Bảy, ngày 17/11/2018 16:00 PM (GMT+7)

Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng bất ngờ gây chú ý tuần qua khi chính thức nhảy vào lĩnh vực bán lẻ dược phẩm với việc khai trương chuỗi 11 nhà thuốc VinFa tại Hà Nội.

Vingroup theo gót Thế giới di động và FPT Retail

Tập đoàn Vingroup đã chính thức khai trương chuỗi 11 nhà thuốc VinFa tại Hà Nội. Các nhà thuốc này đều nằm kế bên các cửa hàng tiện lợi VinMart+ tại các khu đô thị hoặc các tòa chung cư.

Theo giới thiệu, VinFa sẽ tập trung vào các mảng sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, vaccine và thiết bị y tế.

Hồi tháng 4/2018, Vingroup đã công bố tham gia vào ngành dược với dự án "Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Thuốc VinFa" tại huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Dự án có tổng vốn đầu tư 2.200 tỷ đồng, quy mô giai đoạn 1 gần 10 ha và được đầu tư theo tiêu chuẩn quốc tế.

Bước tiến quân của Vingroup diễn ra không lâu sau khi 2 ông lớn khác cũng nhảy vào lĩnh vực bán lẻ dược phẩm là Thế giới Di động với nhà thuốc An Khang và FPT Retail với nhà thuốc Long Châu.

Đại gia tuần qua: Sau ô tô, tỷ phú Phạm Nhật Vượng lộ lĩnh vực đầu tư mới - 1

Tập đoàn Vingroup đã chính thức khai trương chuỗi 11 nhà thuốc VinFa tại Hà Nội. 

Con trai nhà tư sản Trịnh Văn Bô gây sốt với thương vụ khủng

Tuần qua, một trong những thông tin được lan truyền nhiều nhất là thông tin con trai của nhà tư sản Trịnh Văn Bô tham gia đấu giá mua cổ phần của Tổng công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) do Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) sở hữu.

Viettel dự kiến thoái toàn bộ hơn 94 triệu cổ phiếu Vinaconex, tương đương 21,28% tổng số cổ phần đang nắm giữ tại Vinaconex, với mức giá khởi điểm là 21.300 đồng/cổ phần. Như vậy, lô cổ phiếu trên có giá trị hơn 2.000 tỷ đồng.

Theo kết quả thẩm định năng lực nhà đầu tư tham gia đấu giá cổ phần, 1 trong 2 doanh nghiệp đủ điều kiện là Công ty Cổ phần Tập đoàn phát triển nhà và đô thị Thăng Long Việt Nam. Người đại diện pháp luật là ông Trịnh Cần Chính, ở 34 Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội.

Ông Trịnh Cần Chính là con trai của nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô, người từng hiến 5.000 lượng vàng cho cách mạng. Số 34 Hoàng Diệu là biệt thư nơi gia đình ông Trịnh Văn Bô sinh sống. 

Đại gia mỹ phẩm Unilever bị truy thu 584 tỷ tiền thuế

Đại gia tuần qua: Sau ô tô, tỷ phú Phạm Nhật Vượng lộ lĩnh vực đầu tư mới - 2

Kiểm toán Nhà nước đã kiểm tra, xác định phải truy thu Unilever 584 tỷ đồng tiền thuế.

Trong phần phát biểu của mình tại Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc đã tiết lộ thông tin Unilever đang kiện lên Thủ tướng Chính phủ sau khi bị Kiểm toán Nhà nước kiến nghị truy thu.

Theo ông Phớc, Kiểm toán Nhà nước đã kiểm tra lại, xác định phải truy thu Unilever 584 tỷ đồng.

Nói rõ hơn về thông tin này sau đó, ông Vũ Văn Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế cho biết, theo quy định, từ năm 2009 tới năm 2013, các doanh nghiệp đầu tư mở rộng không thuộc diện được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp. Unilever đầu tư mở rộng đúng giai đoạn này nên không được ưu đãi. Kiểm toán Nhà nước đã rà soát và kiến nghị truy thu số tiền trên.

Từ kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, Cục Thuế TP HCM đã yêu cầu phía Unilever nộp số tiền trên nhưng Unilever không đồng ý với số tiền truy thu này. 

Công tử đô la bất ngờ rời ghế nóng

Hội đồng quản trị CTCP Quốc Cường Gia Lai (QCGL) tuần qua vừa thông qua đơn từ nhiệm của ông Nguyễn Quốc Cường, thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017-2021. Ông Cường xin từ nhiệm vì lý do cá nhân.

Theo thông báo, HĐQT công ty sẽ tìm kiếm ứng viên phù hợp thay thế thời gian sớm nhất và trình đại hội đồng cổ đông gần nhất theo luật định.

Ông Cường là con trai của bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị QCGL và được bầu vào thành viên hội đồng quản trị nhiều năm trước. 

Quốc Cường Gia Lai đang có thời gian bết bát khi doanh thu của công ty quý 3 chỉ đạt 82,5 tỷ đồng, giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận trước thuế đạt 1 tỷ đồng, gần bằng 1% cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân bởi trong kỳ doanh nghiệp không có dự án nào bàn giao căn hộ cho khách hàng nên chưa ghi nhận được doanh thu. 

Tính đến cuối tháng 9, tài sản của Quốc Cường Gia Lai gần 12.400 tỷ đồng, trong đó hàng tồn kho chiếm hơn 7.300 tỷ đồng. Trong cơ cấu nguồn vốn, nợ phải trả là gần 8.400 tỷ đồng, chiếm khoảng 2/3 cơ cấu nguồn vốn.

Đại gia tuần qua: Sau ô tô, tỷ phú Phạm Nhật Vượng lộ lĩnh vực đầu tư mới - 3

Ông Nguyễn Quốc Cường, thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017-2021 của Quốc Cường Gia Lai đã xin từ nghiệm vì lý do cá nhân.

Ông chủ Big C Việt Nam tấn công thị trường trung tâm thương mại

Central Group, ông chủ chuỗi siêu thị Big C Việt Nam, vừa ra mắt trung tâm thương mại GO!. 

Theo giới thiệu, đây là trung tâm hoạt động theo mô hình “all in one”, tức là sắp xếp theo mô hình “Ăn uống – Mua sắm – Vui chơi”. Central Group kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu từ các mặt hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm, hàng tiêu dùng nhanh, đến quần áo phụ kiện thời trang, đồ điện máy gia dụng và dịch vụ ẩm thực, vui chơi giải trí … của người dân.

Central Group Việt Nam thuộc Tập đoàn Central Group (Thái Lan). Đây chính là nhà đầu tư nước ngoài đình đám vài năm qua với thương vụ thâu tóm BigC, Nguyễn Kim hay trang thương mại điện tử Zalora.

Tuy nhiên, sau đó, một số thông tin trên báo chí nêu lên, dù đổi chủ nhưng doanh thu của một số BigC hay Nguyễn Kim vẫn không mấy khởi sắc.

Vì sao con trai nhà tư sản Trịnh Văn Bô muốn mua cổ phần Vinaconex

Mới đây, thông tin một trong hai nhà đầu tư là con trai của nhà tư sản Trịnh Văn Bô (người hiến hơn 5 nghìn lượng vàng...

Theo Phương Linh (Dân Việt)
sự kiện Bản tin tài chính kinh doanh
Báo lỗi nội dung