Đã đến lúc điều chỉnh tỷ giá

Thứ Hai, ngày 02/07/2012 15:48 PM (GMT+7)

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, sau những đợt tăng giá USD trên thị trường, đã đến lúc điều chỉnh tỷ giá VND/USD.

Từ đầu tháng 6 đến nay, tỷ giá VND/USD liên tục biến động, có thời điểm tăng lên trên 21.000 VND/USD. Nhiều ý kiến cho rằng, đây chỉ là những cơn sóng nhẹ trên thị trường, không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nhu cầu USD tăng mạnh vào những tháng cuối năm, kiều hối về ít, lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài giảm, chênh lệch lãi suất VND và USD được thu hẹp… khiến tỷ giá VND/USD có nguy cơ khả năng biến động mạnh vào cuối năm.

Ông Phạm Hồng Hải, Phó tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam cho rằng, trong quý III/2012, tỷ giá VND/USD có thể không biến động nhiều, song vào quý IV, tỷ giá chắc chắn sẽ tăng do nhu cầu mua ngoại tệ nhập hàng bán phục vụ Tết, trả nợ vay tăng cao.

Theo các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp nên thận trọng với sự đứng yên của tỷ giá trong suốt thời gian dài, nhất là khi doanh nghiệp Việt Nam thường chủ quan, không có phương án ứng phó trước với biến động tỷ giá. Chỉ khi tỷ giá sốt mới vội vã xử lý. Điều này gây bất ổn cho cả thị trường.

Chính vì vậy, ông Trịnh Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế, Ngân hàng  TMCP Hàng hải (Maritime Bank) cho rằng, đã đến lúc cần điều chỉnh tỷ giá. “Ngân hàng Nhà nước đã rất thành công trong việc giữ ổn định tỷ giá và hoạt động của thị trường ngoại hối, cải thiện mạnh dự trữ ngoại hối, khôi phục niềm tin của người dân với VND. Tuy nhiên, để tránh gia tăng áp lực ngoại hối vào những tháng cuối năm, chủ yếu do cầu ngoại tệ cho nhập khẩu tăng, Ngân hàng Nhà nước nên cân nhắc, sớm điều chỉnh tỷ giá lên từng bước nhỏ trong dư địa 2-3% như tuyên bố hồi đầu năm, tránh buộc phải gây sốc trên thị trường do kìm giữ tỷ giá hối đoái danh nghĩa quá lớn, quá lâu so với tỷ giá hối đoái thực. Việc điều chỉnh tỷ giá này cũng là để hỗ trợ cho động thái giảm lãi suất đã thực hiện trước đó”, ông Anh nói.

Đã đến lúc điều chỉnh tỷ giá - 1

Cần linh hoạt điều chính tỷ giá VND/USD để điều hòa các mục tiêu

Một số chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, việc điều chỉnh tỷ giá VND/USD lúc này là cần thiết để tránh hiện tượng trục lợi, găm giữ USD và tạo nên những cơn sốt nóng vào cuối năm. 

Ông Trương Đình Tuyển, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia nhấn mạnh: “Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã nhận định, việc khống chế biến động tỷ giá 3% trong năm nay là có thể làm được, nhưng có nên khống chế biên động tỷ giá 3% hay không lại là điều phải bàn. Tại thời điểm nhu cầu USD thấp, chúng tôi đã đề nghị nên điều chỉnh biên độ biến động tỷ giá để tạo thế chủ động điều hành cho thời điểm cuối năm. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước vẫn điều hành tỷ giá kiểu “đứng im”. Chúng ta quản lý như vậy là quá hành chính, không nhìn vào biến động thị trường”.

Một lãnh đạo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cũng cho rằng, khả năng duy trì biến động tỷ giá 3% trong năm 2012 là hiện thực, song cần linh hoạt trong điều hành tỷ giá để hài hòa giữa các mục tiêu. Việc neo tỷ giá vào biên độ hẹp như thời gian qua sẽ thu hẹp dư địa của chính sách tiền tệ, ảnh hưởng đến xuất khẩu. 

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cũng cảnh báo, trong bối cảnh đồng USD mạnh lên, chủ yếu do đồng euro suy yếu, thì việc đối xử với USD phải rất thận trọng. 

Thùy Liên (Báo đầu tư)