Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giữ nguyên lãi suất cơ bản

Thứ Sáu, ngày 18/09/2015 08:07 AM (GMT+7)

Sau 2 ngày họp, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã ra quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản từ 0% - 0,25% như trong gần 7 năm qua với lý do lạm phát thấp và các vấn đề của kinh tế toàn cầu.

Cuộc họp của FED kết thúc vào lúc 01h sáng nay 18/9 (giờ Việt Nam) khép lại cuộc họp kéo dài 2 ngày ở thủ đô Washington, Mỹ. Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định tiếp tục giữ nguyên nguyên lãi suất cơ bản từ 0% - 0,25% như trong gần 7 năm qua.

Tại buổi họp báo diễn ra sau đó, Chủ tịch FED, bà Janet Yellen khẳng định, quyết định của FED không phụ thuộc vào biến động tăng, giảm của thị trường mà là những diễn biến có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế thực.

Theo bà Yellen, nguyên nhân khiến thị trường biến động mạnh thời gian qua là dấu hiệu kinh tế Trung Quốc giảm tốc, giá dầu giảm mạnh. Những diễn biến này đã ảnh hưởng nặng nề đến các nền kinh tế mới nổi.

Chủ tịch FED cũng cho biết, quyết định giữ nguyên lãi suất không phải do chính phủ Mỹ có nguy cơ đóng cửa do bất đồng ngân sách tại Quốc hội.

Tuy vậy, FED vẫn sẽ duy trì mục tiêu tăng lãi suất trong năm nay. Theo đó, các điều kiện tài chính sẽ là yếu tố quan trọng nhất quyết định khi nào FED sẽ nâng lãi suất.

Bà Yellen cho biết, Fed sẽ giám sát chặt chẽ GDP toàn cầu, các vấn đề của thị trường Trung Quốc, ngoài ra, mối quan tâm nữa là thị trường năng lượng.

Hiện Fed vẫn còn 2 cuộc họp chính sách nữa vào tháng 11 và tháng 12. Fed tái khẳng định sẽ tăng lãi suất khi thị trường lao động cải thiện hơn nữa, và tin rằng lạm phát cũng sẽ tăng.

Theo Tùng Dương (Tiền Phong/RIA Novosti)
Báo lỗi nội dung