Cty của Bầu Đức tiếp tục bị cảnh báo

Thứ Sáu, ngày 01/06/2012 15:30 PM (GMT+7)

Theo ông Võ Trường Sơn, Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính Hoàng Anh Gia Lai, thực ra các báo trong nước đang hiểu nhầm vấn đề khi nói Fitch Ratings lại cảnh báo tín nhiệm Hoàng Anh Gia Lai.

Hãng định mức tín nhiệm Fitch Ratings vừa lên tiếng cảnh báo tiêu cực về triển vọng tín nhiệm của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai. Cảnh báo này được đưa ra trong vòng chưa đầy 3 tháng sau khi Hoàng Anh Gia Lai bị Fitch hạ triển vọng tín nhiệm.

Theo thông cáo của Fitch được hãng tin Reuters đăng tải ngày 31/5, hãng định mức này gán trạng thái “theo dõi tiêu cực” (negative watch) cho định hạng tín nhiệm B đối với nợ ngoại tệ và nội tệ dài hạn của Hoàng Anh Gia Lai. Bên cạnh đó, định hạng B - đối với các tiêu chí nợ không đảm bảo có mức độ ưu tiên cao và số trái phiếu trị giá 90 triệu USD mà Hoàng Anh Gia Lai phát hành hồi giữa năm 2011 ở Singapore cũng bị gán trạng thái “theo dõi tiêu cực”.

Trạng thái này đồng nghĩa với việc Hoàng Anh Gia Lai có thể bị Fitch đánh tụt điểm tín nhiệm trong thời gian tới. Điểm tín nhiệm giảm đồng nghĩa với khả năng thanh toán nợ suy giảm.

Theo ông Võ Trường Sơn, Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính Hoàng Anh Gia Lai, thực ra các báo trong nước đang hiểu nhầm vấn đề. Một số báo nói “Fitch Ratings lại cảnh báo Hoàng Anh Gia Lai” là không đúng, bởi thực tế hãng định mức tín nhiệm này chỉ update (cập nhật) tình hình của Hoàng Anh Gia Lai. Các số liệu mà Fitch Ratings cập nhật thêm không hề khác so với báo cáo xếp hạng tín nhiệm về Hoàng Anh Gia Lai của hãng này công bố hôm 14/3 trước đó. Nguyên do Fitch Ratings cập nhật tình hình, số liệu định mức tín nhiệm của Hoàng Anh Gia Lai thời điểm này là nhân sự kiện Hoàng Anh Gia Lai đưa ra báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2012.

Ông Sơn cho hay, Fitch đã sai lầm khi đánh giá triển vọng tín nhiệm nhiều tiêu chí của Hoàng Anh Gia Lai mà chỉ dựa vào hàng tồn kho bất động sản của Hoàng Anh Gia Lai.

Theo Fitch, “theo dõi tiêu cực” của Fitch phản ánh tình trạng thanh khoản tiếp tục thắt chặt của Hoàng Anh Gia Lai khi mà hàng tồn kho bất động sản của tập đoàn này tính đến ngày 31/3 hầu như không thay đổi so với cuối năm 2011. Ngoài ra, các lĩnh vực kinh doanh mới ngoài địa ốc của Hoàng Anh Gia Lai như khai quặng thép, thủy điện và trồng rừng vẫn chưa tạo ra được doanh thu đáng kể.

Cty của Bầu Đức tiếp tục bị cảnh báo - 1

Phó tổng giám đốc Hoàng Anh Gia Lai cho hay, dự trữ tiền mặt của Hoàng Anh Gia Lai sẽ sớm lên mức 3.000 tỷ đồng trong một vài tháng tới

“Điểm tín nhiệm của Hoàng Anh Gia Lai có thể bị cắt giảm trong trường hợp số dư tiền mặt của Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục co hẹp tính đến cuối tháng 6 này. Ngược lại, điểm tín nhiệm hiện tại của tập đoàn này sẽ được duy trì nếu Hoàng Anh Gia Lai cải thiện được dự trữ tiền mặt lên mức 3.000 tỷ đồng và nếu các lĩnh vực kinh doanh mới bắt đầu tạo được doanh thu đáng kể. Trong khi đó, số dư tiền mặt của Hoàng Anh Gia Lai tính đến ngày 31/3/2012 là 1.700 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với mức 2.900 tỷ đồng ở thời điểm ngày 31/12/2011, chủ yếu do chi phí đầu tư cơ bản lên tới 1.600 tỷ đồng trong quý 1/2012”, thông báo của Fitch dẫn số liệu.

Phản ánh về ý kiến này, Phó tổng giám đốc Võ Trường Sơn cho hay, số dư tiền mặt của Hoàng Anh Gia Lai sẽ sớm lên mức 3.000 tỷ đồng trong một vài tháng tới. Các lĩnh vực kinh doanh của Hoàng Anh Gia Lai đang và sẽ tạo được doanh thu đáng kể thời gian tới, kể cả bất đống sản.

Cụ thể, về ngành khoáng sản, Hoàng Anh Gia Lai sẽ hoàn thành mục tiêu bán 300.000 tấn quặng tinh. Hiện tập công ty đang xuất bán cho Tập đoàn Hòa Phát 100.000 tấn.

Về kinh doanh thủy điện, 3 dự án của Hoàng Anh Gia Lai đang vận hành ổn định. Dự án Bá Thước 2 (80MW) chuẩn bị đi vào hoạt động, đưa tổng công suất hoạt động lên 141,5 MW.

Với ngành mía đường, sẽ đi vào sản xuất trong quý 4/2012 và bắt đầu có doanh thu từ đầu năm 2013.

Về kinh doanh cao su, Hoàng Anh Gia Lai đang tiến hành cạo thử nghiệm lứa cây đầu tiên. Kết quả rất khả quan. Doanh thu năm nay chưa nhiều, nhưng từ đầu năm 2013 trở đi sẽ tăng lên rất nhanh.

Riêng với lĩnh vực bất động sản, dự án Minh Tuấn là dự án đất nền nên rất dễ bán. Dự kiến Hoàng Anh Gia Lai sẽ bán hết toàn bộ đất nền của dự án này trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8 năm nay. Dự án Thanh Bình, Phú Hoàng Anh Giai đoạn 2, Phúc Bảo Minh với lợi thế về chi phí thấp sẽ được bán rất dễ dàng và nhanh chóng. Các điều kiện kinh tế vĩ mô đang diễn biến thuận lợi. Hoàng Anh Gia Lai sẽ chọn thời điểm thích hợp để đưa ra chiến dịch bán hàng sao cho có hiệu quả nhất.

Theo Đông Nhiên (Báo Đất Việt)