Bầu Đức: Nợ hơn 15 nghìn tỷ vẫn lạc quan!

Thời gian vừa qua, Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai liên tục xuất hiện các thông tin không được tốt lắm xung quanh tình hình kinh doanh, cổ phiếu, lượng nắm giữ cổ phiếu của cổ đông lớn…

Gần đây nhất là việc một cổ đông lớn của Hoàng Anh Gia Lai là Deutsche Bank Trust Company xả hơn 12 triệu cổ phiếu HAG, giảm tỷ lệ nắm giữ từ 5,21% ban đầu xuống còn 2,53%.

Trước đó, trong báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2012, Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai chỉ lãi có 6 tỷ đồng, giảm mạnh so với mức lãi 300,32 tỷ đồng quý I/2011 do chi phí lãi vay quá lớn, chiếm gần 225 tỷ đồng vì tổng nợ phải trả cuối quý I năm nay là 9.260 tỷ đồng, bằng một nửa tổng tài sản.

Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2011 của Hoàng Anh Gia Lai cho thấy, công ty này đang có hệ số tổng nợ phải trả là 15.493 tỷ đồng, bằng 63% tổng tài sản.

Trong đó các khoản nợ phải chịu lãi suất là 11.622 tỷ đồng, bao gồm các khoản vay ngân hàng, trái phiếu thông thường và trái phiếu chuyển đổi. Nợ ngắn hạn chiếm tỷ trọng hơn 27,5%.

Sau các thông tin trên, cổ phiếu HAG liên tục lình xình và giảm. Bản thân chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai, ông Đoàn Nguyên Đức cũng chưa mua được hơn 3 triệu cổ phiếu đăng ký giao dịch trong khoảng thời gian từ 5/3 đến 4/5 trước đó, do diễn biến thị trường không như kỳ vọng.

Trao đổi với PV sáng 5/5, ông Đức cho hay, một số thông tin không tích cực về Hoàng Anh Gia Lai thời gian qua là chưa chính xác, hoặc cố tình bị hiểu lầm. Việc ông, một cổ đông nội bộ của Hoàng Anh Gia Lai hay bất cứ một cổ đông nào khác đăng ký mua bán cổ phiếu nhưng chưa giao dịch được là chuyện bình thường, bởi không ai lường trước được diễn biến của thị trường, họ phải chọn thời điểm có lợi để xem xét mua hay bán.

Khi được hỏi có lo ngại rằng Deutsche Bank Trust Company sẽ không đăng ký mua tiếp 12 triệu cổ phiếu đã đăng ký trước đó (Deutsche Bank Trust Company đăng ký giao dịch cả mua và bán 24,3 triệu cổ phiếu HAG song chỉ thực hiện bán 12,3 triệu cổ phiếu) và việc giảm tỷ lệ nắm giữ HAG của cổ đông trên có ảnh hưởng gì tới Hoàng Anh Gia Lai không, ông Đức cho biết: “Tôi không quan tâm tới việc này. Deutsche Bank Trust Company chỉ là cổ đông thuần túy, không có quan hệ làm ăn gì. Cổ đông này bán đi sẽ có cổ đông khác mua lại. Hiện cổ phiếu HAG còn không có mà mua. Nếu biết ai có ý định bán cổ phiếu HAG với số lượng lớn từ 10 triệu đơn vị trở lên thì thông báo cho tôi, tôi sẽ giới thiệu người mua lại ngay lập tức”.

Về vấn đề lợi nhuận quý I/2012 của Hoàng Anh Gia Lai khá thấp, chỉ gần 6 tỷ đồng vì chi phí phải trả cho lãi vay quá cao, ông Đức cho hay, không ai tính lợi nhuận theo quý. Hơn nữa, lĩnh vực bất động sản vào cuối năm mới có được doanh thu khả quan, hiện tình hình bất động sản vẫn chưa khởi sắc thực sự nên phần vốn đầu tư vào đây vẫn chưa thu hồi được, dẫn đến chi phí lãi vay cao.

Cũng theo ông Đức, việc giảm 50% giá nhà đất tại một số dự án của Hoàng Anh Gia Lai tại TP HCM lúc đầu đã nhận được tín hiệu khả quan, song phải tới cuối tháng 5 công ty mới thực hiện việc bán hàng.

“Tôi vẫn rất lạc quan vào tình hình hoạt động của Hoàng Anh Gia Lai, cũng như triển vọng tương lai”, ông Đức nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đông Nhiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN