Công khai quy trình chuyển nợ xấu từ NH sang VAMC

Thời gian tới Ngân hàng Nhà nước dự định sẽ ban hành danh sách công ty thẩm định giá nợ xấu giúp VAMC để đảm bảo nợ sẽ được bán theo giá thị trường.

Thông tin này được Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đưa ra tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) tổ chức sáng 3/12.

Theo Phó Thống đốc Lê Minh Hưng, tốc độ tăng nợ xấu bình quân đầu 2013 đã giảm đáng kể so với năm 2012, ở mức 2,2%/tháng so với mức 3,91% /tháng của năm 2012. Tốc độ tăng nợ xấu 9 tháng đã chậm lại so với cùng kỳ 2012. Dẫn báo cáo từ các tổ chức tín dụng (TCTD), Phó Thống đốc cho biết, tới cuối tháng 9/2013 tổng nợ xấu nội bảng chiếm khoảng trên 142.000 tỷ đồng, tương ứng chiếm khoảng 4,62% tổng dư nợ.

Công khai quy trình chuyển nợ xấu từ NH sang VAMC - 1

Tốc độ tăng nợ xấu đã chậm lại, trung bình chỉ 2,2%/tháng

Dù  khó khăn nhưng các TCTD đều trích lập dự phòng rủi ro (DPRR). Dư nợ trích lập DPRR tính tới cuối tháng 9 đạt 77.400 tỷ đồng, tăng 21,6% so với thời điểm cuối năm 2012. Tổng số nợ xấu đã được xử lý đạt hơn 101.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý, sau khi được thành lập Công ty Quản lý tài sản (VAMC) đã tích cực mua lại nợ xấu từ các TCTD. Tới 21/11 VAMC đã mua được 18.398 tỷ đồng nợ xấu với giá mua thực tế là 14.398 tỷ đồng. Với tốc độ mua nợ từ các TCTD như hiện nay, dự kiến đến hết 2013 VAMC sẽ mua được 30.000-35.000 tỷ đồng nợ xấu.

Liên quan đến quản trị VAMC, Phó Thống đốc khẳng định, theo quy định, VAMC phải công khai xử nợ xấu. Thời gian qua VAMC thường xuyên thông báo tới con số đã mua và kế hoạch mua. VAMC cũng công khai các thông tin hoạt động liên quan trên website.

Trong bản đề xuất của Nhóm công tác Ngân hàng VBF, các chuyên gia đề nghị, cần có quy định yêu cầu công khai toàn bộ quy trình và cơ chế chuyển giao tài sản từ các ngân hàng thương mại sang VAMC.

Cũng theo Phó Thống đốc, giá thị trường nợ xấu mua/bán thông qua tự định giá hoặc thuê tổ chức định giá độc lập thực hiện. Thời gian tới NHNN dự kiến sẽ phối hợp với bộ Tài chính xây dựng hoàn thiện khung pháp lý để hình thành phát triển thị trường mua bán nợ; ban hành danh sách công ty thẩm định giá, công ty kế toán kiểm toán đủ tiêu chuẩn tham gia thị trường...

"Thẩm định giá nợ xấu theo thị tường, hoạt động của VAMC cũng sẽ thuận lợi hơn"- Phó Thống đốc nhấn mạnh.

VAMC hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận. Theo đó, công ty này có nhiệm vụ mua nợ xấu sau đó sẽ phân loại nợ, hỗ trợ các khách hàng vay nếu có khả năng trả nợ, xử lý bán tài sản áp dụng cuối cùng trong trường hợp khách hàng không có khả năng trả nợ.

Chia sẻ
Theo Trường Giang (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung