VAMC đã mua được hơn 15.000 tỉ đồng nợ xấu

Thứ Sáu, ngày 15/11/2013 11:09 AM (GMT+7)

Thống kê mới nhất của Ngân hàng Nhà nước cho thấy đến ngày 10-11, Công ty Quản lý nợ xấu (VAMC) đã nhận hồ sơ từ 20 tổ chức tín dụng (TCTD) đề nghị bán tổng cộng khoảng 38.000 tỉ đồng nợ xấu. Trong số này, VAMC đã mua lại trên 15.000 tỉ đồng nợ xấu từ 15 TCTD.

Trên cơ sở đó, Ngân hàng Nhà nước đang khẩn trương hoàn thiện những thủ tục pháp lý cần thiết để hình thành thị trường mua bán nợ tập trung, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế tham gia vào việc mua bán nợ, góp phần đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu tại các TCTD.

VAMC đã mua được hơn 15.000 tỉ đồng nợ xấu - 1

Ngân hàng Nhà nước đang khẩn trương hoàn thiện thủ tục thành lập thị trường mua bán nợ tập trung

Liên quan đến đề án tái cơ cấu ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước cho biết sau gần 2 năm thực hiện các biện pháp tái cơ cấu, ngành ngân hàng Việt Nam đã vượt qua thời kỳ khó khăn nhất, hoàn thành cơ bản nhiệm vụ tái cơ cấu sở hữu và tư cách pháp nhân của những ngân hàng cổ phần yếu kém, các công ty tài chính và cho thuê tài chính.Đến nay, tiền gửi và tài sản của cá nhân và doanh nghiệp tại 9 ngân hàng thuộc diện tái cơ cấu đều được bảo đảm an toàn.

Ngân hàng Nhà nước vẫn đang tiếp tục đánh giá và xác định thêm một số ngân hàng yếu kém và đưa vào diện tái cơ cấu nhằm xử lý dứt điểm, cơ bản những đơn vị yếu kém trong năm 2013 theo đúng mục tiêu và lộ trình đề ra.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, đến nay, cơ quan này đã nhận được 24/25 phương án tái cơ cấu của các ngân hàng cổ phần và đang khẩn trương phê duyệt. Đồng thời, chỉ đạo các ngân hàng bổ sung, chỉnh sửa một số nội dung, đảm bảo những yêu cầu của Đề án tái cơ cấu đã được Thủ tướng phê duyệt.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng tạo điều kiện và khuyến khích các tổ chức nước ngoài góp vốn, mua cổ phần của các TCTD Việt Nam, nhất là TCTD yếu kém nhằm đẩy nhanh tiến độ tái cơ cấu.

Để tránh lập lại những khó khăn trước đây, Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện các bước cải cách nhằm lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng, đặc biệt là tăng cường tính minh bạch và giám sát, xử lý vấn đề sở hữu chéo, góp phần kiểm soát hiệu quả hoạt động của các TCTD. 

Theo V. Vũ (Người lao động)
Báo lỗi nội dung