Cổ phiếu Apple sụt giá kỷ lục, tỷ phú Warren Buffett mất ngay 3.8 tỷ USD

Với việc cổ phiếu Apple trượt giá 9% trong phiên giao dịch đầu thứ Năm, tỷ phú Warren Buffett mất trắng 3,8 tỷ USD chỉ trong một ngày.

Với việc cổ phiếu Apple giảm 9% trong phiên giao dịch đầu thứ Năm, công ty Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã mất ngay 3,8 tỷ USD. Berkshire hiện nắm trong tay 252,5 triệu cổ phiếu Apple.

Cổ phiếu Apple sụt giá kỷ lục, tỷ phú Warren Buffett mất ngay 3.8 tỷ USD - 1

Nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett, chủ tịch của Berkshire Hathaway

Giá cổ phiếu giảm ngay sau khi CEO Tim Cook công bố vào chiều thứ Tư rằng Apple đang đối mặt với sự suy giảm doanh thu trong quý tài chính đầu tiên. Đây là hệ quả của một loạt các yếu tố bao gồm nền kinh tế suy yếu ở Trung Quốc và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Tại thời điểm thị trường đóng cửa hôm thứ Tư, giá giao dịch Apple đạt mức 157,92 USD / cổ phiếu,  đồng nghĩa với việc Buffett sở hữu 39,87 tỷ USD giá trị cổ phiếu Apple. Đến sáng thứ năm, cổ phiếu đã giảm khoảng 9% (tương đương gần 15 USD/cổ phiếu) khiến Buffett chỉ còn nắm giữ khoảng 36,1 tỷ USD.

Cổ phiếu Apple sụt giá kỷ lục, tỷ phú Warren Buffett mất ngay 3.8 tỷ USD - 2

 Berkshire đã không đưa ra bình luận nào trước sự sụt giá của Apple

Trong quý đầu tiên của năm 2018, Berkshire của Buffett đã mua thêm 75 triệu cổ phiếu Apple, thêm vào 165,3 triệu cổ phiếu mà Berkshire đã sở hữu vào cuối năm 2017. Buffett chia sẻ vào thời điểm đó rằng ông rất thích Apple. "Chúng tôi đã mua khoảng 5% công ty. Thật tuyệt vời nếu được sở hữu 100% công ty. Chúng tôi thích tính kinh tế trong hoạt động của họ. Chúng tôi thích cả cách Apple quản lý và vận hành", Buffett nói.

Các khoản đầu tư lớn khác của Berkshire cũng chịu tình cảnh tương tự. Trong lĩnh vực tài chính, Ngân hàng Mỹ chiếm tới 11% danh mục đầu tư của Berkshire nhưng đã giảm 17% giá trị so với năm trước trong khi Wells Fargo giảm 24%. Đây là hai khoản đầu tư lớn nhất của công ty chỉ đứng sau Apple. Trong khi đó, tập đoàn J.P. Morgan, chiếm 1,9% danh mục đầu tư, giảm khoảng 9,5% giá trị trong cùng kỳ.

Tập đoàn đồ uống Coca Cola, đứng thứ tư với 10% danh mục đầu tư cho thấy dấu hiệu tích cực khi tăng 2,5% trong 12 tháng qua, ngược lại giá trị của American Express - công ty dịch vụ tài chính đa quốc gia lại giảm tới 4%.

67 tỷ USD bốc hơi trong một ngày, Apple đã trải qua ngày đen tối nhất trong kỷ nguyên

Chỉ trong ngày thứ 5, cổ phiếu của Apple giảm ở mức kỷ lục 10% và đánh bay 67 tỷ USD giá trị công ty trên thị trường.

Chia sẻ
Theo Ngọc Mai (Theo CNBC) (Dân Việt)
Apple Xem thêm
Báo lỗi nội dung