Có nên nhập vàng lúc này?

Một số ngân hàng vẫn chưa huy động và mua đủ số vàng cần thiết để tất toán trạng thái nếu ngưng huy động và cho vay vàng vào ngày 25-11. Như vậy, câu hỏi được đặt ra là có nên cho phép nhập vàng lúc này để tăng thanh khoản cho các ngân hàng, tránh ảnh hưởng đến cung cầu trên thị trường?

Theo ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng, để quản lý thị trường vàng thì cần cái nhìn dài hơi, song trong trước mắt cần gia hạn thời gian chấm dứt việc huy động và cho vay vàng để giảm bớt áp lực lên giá cả thị trường. Đồng thời nên xem xét giải pháp Ngân hàng Nhà nước trực tiếp nhập vàng và hướng đường đi của lượng vàng nhập này đến đúng địa chỉ để giải quyết thanh khoản vàng cho các ngân hàng thương mại, và xem đây là cơ hội cuối cùng để ngân hàng thương mại giải quyết dứt điểm các vấn để vàng của chính họ.

Cùng ý kiến này, trao đổi với PV, chuyên gia kinh tế Phạm Đỗ Chí cho rằng Ngân hàng Nhà nước nên cho nhập vàng để giải quyết thanh khoản vàng, vốn đang khá yếu tại một số ngân hàng, sau khi họ đã bán khống quá nhiều vào thời gian trước. Ngoại tệ để nhập vàng là do các ngân hàng tự lo nên sẽ không ảnh hưởng đến tình hình ngoại tệ của chính phủ. Và việc liên thông thị trường xuất nhập khẩu vàng trong tương lai là vấn đề cần xem xét. Chỉ cần trong nước và thế giới không có rào chắn thì giá vàng trong nước sẽ không có chênh lệch.

Trong khi đó, theo một nguồn tin riêng của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, khi chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới lên cao, theo thường lệ, Ngân hàng Nhà nước sẽ cho nhập vàng để bình ổn thị trường, và mỗi khi có thông tin sẽ nhập vàng, giá ngoại tệ lại tăng cao do đầu cơ đẩy giá. Năm nay cũng vậy, nhiều đầu nậu cũng đã chuẩn bị sẵn các phương án găm giữ đô la Mỹ để đầu cơ. Vì vậy, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước công bố sẽ cho nhập bao nhiêu tấn vàng, giá ngoại tệ sẽ tăng bất thường.

“Chỉ cần nhu cầu mua 50 triệu đô la Mỹ thì thị trường ngoại tệ đã biến động, trong khi muốn nhập cho đủ vàng phải cần đến cả tỉ đô la”, nguồn tin này nói. Do đó, theo vị này, muốn nhập vàng phải hết sức cân nhắc, và đó là phương án cuối cùng mà Ngân hàng Nhà nước nghĩ đến. "Các năm trước, mỗi năm đều nhập vàng, số lượng không nhỏ nhưng ngoại tệ thì mất, vàng lại luôn ở trạng thái cung không đủ cầu. Vậy sẽ nhập bao nhiêu mới đủ?", vị này đặt câu hỏi.

Trong khi đó, vị này cho rằng Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ xem xét để gia hạn thời gian ngưng huy động và cho vay vàng cho một số ngân hàng hiện đang thiếu thanh khoản. Tức họ sẽ tiếp tục được huy động nhưng Ngân hàng Nhà nước sẽ cho thời hạn cụ thể cho từng trường hợp và theo dõi chặt để các ngân hàng thực hiện nghiêm túc vấn đề này. Theo vị này, trong 1 năm là có thể giải quyết xong vấn đề thanh khoản vàng tại các ngân hàng thương mại. Và hoạt động huy động, cho vay vàng của các ngân hàng sẽ chính thức chấm dứt. Như vậy, sẽ không cần đến giải pháp nhập vàng để tránh ảnh hưởng đến tình hình ngoại tệ trong nước. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thảo Nguyên (Thời báo kinh tế Sài Gòn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN