Có nên mua vàng vào lúc này?

Những ngày gần đây, mọi sự chú ý đều dồn vào giá vàng. Trong nước, giá vàng đã lập đáy mới. Trên thế giới, giá vàng giảm mạnh nhất trong vòng hơn 30 năm qua.

Hoa mắt với vàng

Biến động giá vàng tuần này bắt đầu từ thứ 2, ngày 15/4. Chưa hết choáng vì phiên giảm mạnh của vàng cuối tuần trước, nhà đầu tư lại sốc khi vàng rơi xuống 41 triệu vào đầu tuần mới, ngày 15/4.

Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, nhà đầu tư choáng váng vì vàng bất ngờ lao dốc giảm hơn 1 triệu đồng/lượng. Với đà giảm mạnh, nhà đầu tư và các nhà quan sát thị trường kỳ vọng giá vàng có thể phục hồi trong tuần này do hoạt động bắt đáy.

Tuy nhiên, điều đó không xảy ra. Giá vàng thậm chí còn giảm sâu hơn khi “bốc hơi” thêm khoảng 700.000 đồng/lượng và chạm ngưỡng 41 triệu đồng/lượng.

Không dừng lại ở đó, ngày hôm sau 16/4, giá vàng đạt đáy mới, có thời điểm xuống 39 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, ngay chiều cùng ngày, giá vàng “bật” lên mức 41 triệu đồng/lượng.

Lúc này, người dân đang “đứng giữa ngã 3 đường” bởi không biết đã nên mua hoặc bán vàng chưa?

Theo quan sát của phóng viên, dù giá vàng đã xuống quá thấp nhưng các nhà đầu tư lớn dường như vẫn đang đứng ở vòng ngoài dò xét. Ngược lại, người dân mua lẻ, có nhu cầu tích trữ tiết kiệm tăng đột biến.

Tuy nhiên, số người không dám giữ vàng cũng tăng lên do nhiều thông tin giá vàng còn giảm sâu.

Không dừng lại ở đó, giá vàng sau khi tăng lên trên 41triệu đồng/lượng vào phiên chiều ngày 16/4, sáng 17/4, giá vàng một lần nữa lại rơi xuống vùng hơn 40 triệu đồng/lượng.

Đúng như dự báo của các chuyên gia, giá vàng sẽ còn giảm trong vài ngày tới, sáng nay 18/4, giá vàng lại giảm tiếp gần 1 triệu đồng/lượng và chạm ngưỡng 40 triệu đồng/lượng.

Có nên mua vàng vào lúc này? - 1

Người dân đang “đứng giữa ngã 3 đường” bởi không biết đã nên mua hoặc bán vàng chưa?

NHNN kiên trì đấu thầu vàng

Song song với những đợt trồi sụt giá vàng thất thường này, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn kiên trì theo đuổi nhiều phiên đấu thầu vàng.

Sau 8 phiên đấu thầu vàng liên tiếp tính từ cuối tháng 3, NHNN đã bán ra thị trường 223.600 lượng vàng, tương đương khoảng 8,6 tấn vàng.Với mục tiêu bình ổn thị trường mà cơ quan này công bố, các chuyên gia kinh tế nhìn nhận, thị trường vẫn hụt cung nghiêm trọng. Bằng chứng được đưa ra là trong các phiên đấu thầu, lượng vàng trúng thầu chủ yếu rơi vào các ngân hàng thương mại đang có nhu cầu tất toán trạng thái trước 30/6 theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước.

Trong thông cáo mới phát đi của mình, NHNN lại khẳng định, thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục tổ chức các phiên đấu thầu bán vàng miếng nhằm tăng cung vàng miếng để bình ổn thị trường vàng chứ không phải vì mục tiêu bình ổn giá. Giá vàng miếng trong nước đang có xu hướng giảm do một phần nhu cầu về vàng miếng đã được đáp ứng.

Mua vàng lúc này có “hớ”?

Tháng 11/2012, có nhiều thông tin dự đoán giá vàng thế giới sẽ lên khiến giá vàng trong nước có thể đạt ngưỡng 54 triệu đồng/lượng vào năm 2013. Người dân thắc mắc: Lúc này có nên mua vàng để “chờ”?

Trả lời câu hỏi tại thời điểm đó, ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng đưa ra lời khuyên: “Trước khi lên theo giá thế giới, giá vàng nội sẽ xuống thấp lấy đà. Nếu vàng dao động trên dưới 44 triệu đồng/lượng thì người có nhu cầu nên mua vào”.

Sau nửa năm, thông tin dự báo giá vàng trong nước có thể lên 54 triệu đồng/lượng vào năm 2013 chưa xảy ra. Ngược lại, giá vàng trong nước hiện giảm sâu về mức 40 triệu đồng/lượng. Một lần nữa, người dân lại thắc mắc: Đã nên mua vàng?

Lúc này, các chuyên gia lại đưa ra lời khuyên “nên mua” nhưng dè chừng hơn. Lý do các chuyên gia này đưa ra là dù giá vàng trong nước đã giảm sâu nhưng vẫn chưa theo kịp đà tụt giá của thế giới. Bằng chứng là sau nhiều phiên bình ổn thị trường vàng của NHNNc thông qua 8 phiên đấu thầu, giá vàng trong nước ngày càng cách xa giá thế giới. Hôm nay, giá vàng ở hai thị trường này đã chênh nhau 7 triệu đồng/lượng. Nhìn vào chênh lệch này, liệu đã an toàn để mua vàng?

Theo khuyến cáo của NHNN, tình hình giá vàng miếng thế giới còn diễn biến phức tạp và khó lường, người dân cần bình tĩnh, thận trọng khi quyết định mua, bán vàng miếng để tránh những thiệt hại không đáng có. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sơn Trà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN