CK chiều 23/7: Giao dịch sụt giảm khá mạnh

Thứ Hai, ngày 23/07/2012 16:15 PM (GMT+7)

Quy mô giao dịch phiên hôm nay sụt giảm khá mạnh, đặc biệt là mức độ tham gia của nhà đầu tư nước ngoài đã trở về ngưỡng thấp nhất trong vòng 7 phiên.

Tổng giá trị khớp lệnh của HSX trong buổi chiều chỉ tăng thêm chưa tới 191 tỷ đồng, giảm 31% so với phiên chiều thứ 6 tuần trước. HNX cũng giảm 30%, chỉ đạt hơn 163 tỷ đồng. Dòng tiền vào tính chung cả hai sàn đã giảm khoảng 34% so với phiên trước.

Một trong những nguyên nhân quan trọng khiến thanh khoản phiên đầu tuần suy yếu rõ rệt là mức độ tham gia của khối ngoại rất yếu. Trên HSX, nhà đầu tư nước ngoài chỉ mua vào qua khớp lệnh khoảng 17,6 tỷ đồng, chiếm 2,8% tổng giá trị sàn này. Cả về tỉ trọng lẫn mức vốn tuyệt đối, đây là phiên giao dịch yếu nhất trong 7 phiên trở lại đây.

Trong nhóm VN30, khối ngoại giữ vị thế bàn ròng, khoảng 14,7 tỷ đồng. Tuy nhiên giao dịch rất co cụm và những mã bị bán ra nổi trội đều có diễn biến giá không thuận lợi. BVH bị bán ròng đáng kể nhất với -5,3 tỷ đồng, giá giảm 2,3%. Quy mô bán ra của khối ngoại hôm nay với BVH thực ra đã yếu đi nhiều so với 4 phiên trước. Tuy nhiên do cầu quá yếu nên lượng bán này ảnh hưởng tới giá rất rõ. Trong 2,5 phiên trở lại đây BVH tăng giá rất mạnh đi liền với thông tin HSBC thoái vốn thì khối ngoại liên tục bán ra cường độ cao.

HAG và VIC cũng là hai mã trong nhóm VN30 bị bán khá mạnh, tương ứng giá trị ròng 4,2 tỷ đồng và 3,1 tỷ đồng. HAG và VIC đều giảm nhẹ.

Thiếu vắng giao dịch của khối ngoại ở cả chiều mua lẫn chiều bán, thanh khoản của nhóm VN30 hôm nay đã giảm gần 47% so với hai phiên liền trước. So với phiên sáng, nhóm cổ phiếu lớn của HSX cũng đã suy yếu hơn, chỉ còn 5 cổ phiếu tăng giá. Ngược lại PVF và PVT đều dư bán sàn lúc đóng cửa, BVH, MSN, GAS, OGC, MBB, SSI… đều yếu thêm.

Việc các cổ phiếu lớn không còn lực nâng đỡ chỉ số đủ tốt như buổi sáng đã khiến cả hai sàn có một phiên chiều giao dịch bạc nhược. Áp lực bán rẻ đã tăng lên một chút nhưng cầu yếu đã khiến giá giảm mạnh hơn và thanh khoản không tăng lên được nhiều. Tất cả các Index chính đều đóng cửa phiên thấp điểm hơn cuối giờ sáng khá nhiều.

HNX ít phút cuối phiên giao dịch ấm lên một chút nhưng chủ yếu vẫn là cố gắng duy trì không để giá giảm thêm. KLS, ACB lùi trở lại tham chiếu trong khi VND, PVX, SHB, HBB, VCG được chặn dưới tham chiếu một bước giá. PVS, BVS giảm thêm khá mạnh khiến chỉ số phục hồi không bao nhiêu.

Độ rộng trở nên tiêu cực hơn trong buổi chiều với số cổ phiếu giảm sàn tăng mạnh trên cả hai sàn. Mức độ tập trung của các hoạt động bảo vệ lợi nhuận ngắn hạn ở các mã đầu cơ nhỏ đã trở thành gánh nặng đối với cầu. Trong bối cảnh thị trường chung suy yếu, hoạt động bán ra đồng loạt đã ép rất nhiều mã giảm sàn. 

Theo Lan Ngọc (Vneconomy)