Chuẩn bị "tâm thế" mua vàng

Thông tin dự đoán giá vàng thế giới lên cao khiến giá vàng trong nước có thể đạt ngưỡng 54 triệu đồng/lượng vào năm 2013 khiến nhiều người thắc mắc: lúc này có nên mua vàng để “chờ”?

Ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng đưa ra lời khuyên: “Trong giai đoạn này, trước khi lên theo giá thế giới, giá vàng nội sẽ xuống thấp lấy đà. Nếu vàng dao động trên dưới 44 triệu đồng/lượng thì người có nhu cầu nên mua vào”.

Nói về kịch bản giá vàng thế giới có thể lên trên 2.000 USD/oz, ông Trúc cho rằng, nhận định này hoàn toàn có thể xảy ra, thậm chí còn có thể lên tới 2.200 USD/oz.

Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng đưa ra những nguyên nhân chính khiến giá vàng thế giới có thể đạt ngưỡng cao như vậy.

Trước tiên là cuộc khủng hoảng nợ châu Âu trầm trọng khiến đồng tiền mất giá. Thậm chí, ông Trúc cho biết, các nước Châu Âu còn có chủ trương làm tiền mất giá, vì nếu tiền mất giá thì các khoản nợ của các nước đó sẽ nhẹ đi. Phân tích cho quan điểm này, ông Trúc nói: khi đồng tiền mất giá, trước đây nếu nợ 1.700 USD, tương đương 1 oz vàng. Khi vàng lên 2.000, thì 1.700 USD trước đó chỉ còn 0,7 oz. Lợi nhuận từ việc đồng tiền mất giá sẽ làm giảm những khoản nợ.

Ngoài ra, việc phát hành các gói cứu trợ hay phát hành thêm tiền cứu trợ của các nước cũng là nguyên nhân khiến đồng tiền mất giá đẩy giá vàng lên cao. Hay việc ngân hàng Trung ương Trung Quốc liên tục tăng cường dự trữ vàng mỗi năm từ 400-600 tấn cũng khiến giá vàng có thể đạt ngưỡng “khủng”…

Chuẩn bị "tâm thế" mua vàng - 1

Trước khi lên cao, vàng sẽ xuống giá lấy đà (Ảnh minh họa)

Nói về kịch bản giá vàng trong nước, ông Trúc cho rằng giá vàng trong nước cũng sẽ lên theo. Tuy nhiên, theo ông Trúc, việc giá vàng trong nước lên cao cũng không ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế trong nước. Vì, trong giải thích của mình, ông Trúc cho rằng: lúc đó nếu biết tận dụng tốt nguồn vàng trong dân thì rất tốt cho nền kinh tế. Vấn đề đặt ra là Nhà nước, các Bộ, ngành có tận dụng được nguồn vàng này không?

Nếu tính toán theo ước tính, giá vàng trong dân hiện có tối thiểu khoảng 2.500 tấn. Nếu tính tỷ giá hiện tại là 1.730USD/oz thì Việt Nam có ít nhất hơn 14 tỷ USD. Nếu vàng lên trên 2.000USD/oz, lượng vàng trong dân quy ra tiền sẽ khoảng 15,5 tỷ USD.

“Tận dụng được nguồn vàng này sẽ giúp nền kinh tế rất nhiều”, ông Trúc nói.
Lời khuyên cho những nhà đầu tư được ông Trúc đưa ra là: “Nên mua vào nếu vàng xuống quanh 44 triệu đồng/lượng”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Trà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN