Chưa đánh thuế với lãi tiền gửi ngân hàng

Trước những thắc mắc của người dân về việc vì sao Bộ Tài chính không đề xuất đánh thuế thu nhập cá nhân với tiền gửi ngân hàng, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, mỗi một sắc thuế có mục tiêu và yêu cầu khác nhau.

Với lãi tiền gửi ngân hàng, hiện nay không thu thuế thu nhập cá nhân để khuyến khích mọi người dân tiết kiệm chi tiêu, dành tiền gửi tiết kiệm. Đây là nguồn lực to lớn phục vụ sự đầu tư phát triển của đất nước. Do vậy đây là khoản thu nhập không phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Chưa đánh thuế với lãi tiền gửi ngân hàng - 1

Về cải cách thủ tục thuế, Bộ trưởng Dũng cũng cho biết, sẽ rà soát bãi bỏ các thủ tục không cần thiết để giảm thời gian kê khai và nộp thuế. Theo đó, phấn đấu từ nay đến giữa tháng 9 giảm thời gian kê khai thuế là 201 giờ.

Cụ thể, Bộ Tài chính sẽ sửa đổi các chỉ tiêu kê khai thuế VAT, phấn đấu giảm 156 giờ. Tiếp đến là khắc phục sự khác biệt giữa doanh thu kế toán và doanh thu tính thuế thu nhập doanh nghiệp, sẽ giảm được khoảng 35 giờ. 

Việc khắc phục khác biệt (sự ghi nhận) giữa chi phí kế toán với chi phí tính thuế giảm được khoảng 10 giờ và đẩy mạnh kê khai nộp thuế điện tử sẽ giảm được khoảng 23 giờ. Theo đó, sẽ giảm được khoảng 88 giờ với số lần kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế VAT của doanh nghiệp (theo quy định là 17 lần trong 1 năm) sẽ giảm còn 5 lần trong 1 năm.

“Bộ Tài chính cũng đang tiến hành rà soát để giảm thời gian nộp bảo hiểm xã hội. Hiện, theo tính toán của Ngân hàng Thế giới, thời gian nộp bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp là 335 giờ/năm. Chúng tôi sẽ rà soát, đưa các giải pháp phù hợp, tương tự như thuế, phấn đấu đến cuối năm 2014 sẽ giảm 1/3 số lần kê khai nộp bảo hiểm xã hội, cơ bản giảm 50% số giờ kê khai, nộp bảo hiểm xã hội”, ông Dũng cho biết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Tuyên (Báo Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN