Chủ tịch FED được đề cử là người thế nào?

Thứ Năm, ngày 10/10/2013 16:09 PM (GMT+7)

Vào trưa ngày hôm qua, Tổng thống Mỹ Obama đã chính thức đề cử bà Janet Yellen vào chức chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Trong lịch sử 100 năm của tổ chức này, đây là lần đầu tiên một người phụ nữ được đề cử vào chiếc ghế quan trọng này.

Janet Yellen là ai?

Janet Yellen là người Do Thái, sinh ra tại Brooklyn, New York với cha là bác sỹ Julius Yellen. Bà có bằng kinh tế của đại học Brown, bằng Tiến sỹ của trường đại học Yale và từng giảng dạy cho trường đại học Harvard.

Yellen được coi là ứng cử viên “chất lượng” nhất từ trước đến nay cho ghế chủ tịch của FED. So sánh với những người đã được chỉ định cho vị trí này trước đó như Ben Bernake chỉ có 3 năm làm việc trong hội đồng của FED và 6 tháng giữ chức chủ tịch của Hội đồng tư vấn kinh tế (CEA); hay Alen Greenspan thì cũng chỉ có 6 tháng giữ vị trí chủ tịch CEA.

Bà Yellen, ngược lại đã có 3 năm giữ chức phó chủ tịch của FED, 6 năm là người đứng đầu của FED San Francisco và là chủ tịch của CEA trong 2 năm. Bà còn có 3 năm trong hội đồng FED của chính phủ. Nói về những vị trí đã kinh qua này, thì không có ứng viên nào có thể đánh bại được Yellen.

Tại FED, Yellen được coi là người hoạch định chính sách có khả năng dự đoán tốt nhất trong những năm gần đây. Vào năm 2007, bà đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra suy thoái kinh tế khi phần lớn mọi người cho rằng những điểm xấu nhất của cuộc khủng hoảng đã kết thúc. Yellen đưa ra cảnh báo: “Các khả năng xảy ra khủng hoảng tín dụng và kinh tế rơi vào suy thoái đang trở nên hiện hữu. Trong khi hầu hết các đồng nghiệp của bà không nhận định điều này thì thực tế chứng minh Yellen đã đúng.

Chủ  tịch FED được đề cử là người thế nào? - 1

Bà Yellen đứng số 1 trong Top những người có khả năng dự đoán của FED (Ảnh: HuffintonPost)

Chồng của bà Yellen cũng là một điểm thú vị được giới truyền thông chú ý, ông George Akerlof. Akerlof cũng là một nhà kinh tế nổi bật, đồng đạt giải Nobel vào năm 2001 cho nghiên cứu về sự bất đối xứng thông tin và đã có nghiên cứu thú vị về khủng hoảng kinh tế và các luật lệ của ngân hàng. Akerlof và Yellen đã từng làm việc cùng nhau tại FED và con trai duy nhất của cặp đôi này hiện cũng là giáo sư về kinh tế học.

Chủ  tịch FED được đề cử là người thế nào? - 2

George Akerlof- chồng của Yellen (Ảnh: WashingtonPost)

Bà Yellen là người thích sưu tầm tem. Trong khi những cuốn sách của chồng bà chỉ kiếm được khoảng 5.000 USD – 15.000 USD thì bà Yellen sở hữu bộ sưu tầm tem được thừa kế từ mẹ của bà trị giá lên tới 15.000 USD – 50.000 USD.

Chủ  tịch FED được đề cử là người thế nào? - 3

(Ảnh: HuffintonPost)

Tổng thống Obama chính thức đề cử bà Janet Yellen

Trong khi thông tin về dự định của Obama đã bị rò rỉ ra sớm hơn một ngày, thì đây là tuyên bố chính thức đầu tiên của Tổng thống, xác nhận về việc ông đã nhắm bà Yellen để tiếp nối thành công của vị chủ tịch hiện tại. Ben Bernake. Trong bài phát biểu ngày hôm qua, Tổng thống Obama đã cảm ơn vị chủ tịch hiện tại của Bernake: “Ông ấy đã thực sự giữ sự bình ổn không chỉ cho đất nước này mà còn cho cả thế giới”; và sau đó Tổng thống chính thức đề cử bà Yellen như lựa chọn tiếp theo của mình, đồng thời điểm lại những kinh nghiệm nổi bật ở lĩnh vực kinh tế của bà.

Obama nói “ Bà Yellen có những hiểu biết sâu sắc về thị trường và cách nền kinh tế vận hành, không chỉ trên lý thuyết. Các gia đình ở Mỹ sẽ có một tương lai khởi sắc ở nhiệm kỳ của Yellen”. Ông còn cho biết thêm bà Yellen đã cam kết tăng tỷ lệ việc làm ở Mỹ.

Sau bài phát biểu của Tổng thống Obama, bà Yellen đã cảm ơn sự tín nhiệm của ngài và nếu được Thượng viện thông qua, bà sẽ làm hết sức mình để tăng tỷ lệ việc làm, bình ổn giá cả và tạo ra một môi trường tài chính ổn định.

Thị trường chứng khoán dường như vẫn chưa phản ứng lại sau bài phát biểu của Obama, với chỉ số Dow tăng nhẹ 0,12% ; còn chỉ số S&P và chỉ số Nasdaq giảm 0,01% và 0,43%.

Theo Muôn Xuân (Theo Forbes; WashingtonPost) (Khampha.vn)