Chia nhỏ tiền, gửi ngân hàng kiếm lời

Cuối năm là thời điểm các ngân hàng (NH) chạy đua lãi suất huy động mặc dù trước đó NHNN đã áp trần lãi suất huy động không quá 9%/năm. Với nhiều chiêu lách ngầm, cuộc đua lãi suất ngắn hạn đang diễn ra tại một số NH khiến nhiều người tìm cách chia nhỏ tiền nhàn rỗi để gửi được nhiều NH nhằm hưởng lãi suất ưu đãi.

Tranh thủ thời cơ

Theo thông tin từ NHNN, tính đến ngày 7.9, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống NH chỉ đạt 1,82%, trong khi đó tăng trưởng huy động vốn vẫn gấp hơn 10 lần tăng trưởng tín dụng. Điều này cho thấy, dòng vốn trong NH vẫn đang “dư thừa” nhưng các NH vẫn rất thận trọng khi cho vay vốn ra nền kinh tế. Trong bối cảnh đó nhiều NH đẩy mạnh huy động vốn bằng cách đưa lãi suất huy động lên vượt trần để hút khách hàng.

Từ đầu tháng 9, hàng loạt NH cùng nâng lãi suất huy động và mức lãi suất cao nhất trên thị trường hiện tại đã là 13%/năm. Các mức lãi suất tập trung ở các kỳ hạn 12 tháng và 13 tháng. Ngoài ra, ở kỳ hạn 1 – 2 tháng, một số NH đã huy động với mức 10,5 – 12%/năm. Đây cũng là những kỳ hạn không bị khống chế trần lãi suất theo quy định của NHNN.

Vì lợi nhuận rất hấp dẫn này mà nhiều khách hàng đã mạnh dạn chia nhỏ tiền để gửi vào nhiều NH có lãi suất cao thay vì chung thủy với một NH như trước kia.

Vừa hết kỳ đáo hạn khoản tiền gửi 12 tháng, chị Vũ Thị Yến - khách hàng lâu năm của một NHTM trên đường Láng (Cầu Giấy) đã nhận được lời mời chào gửi tiền với mức lãi suất 12%/năm cho kỳ hạn ngắn. Vừa muốn giữ quan hệ với NH cũ, vừa muốn hưởng thêm 1% lãi suất ở NH vừa chào mời, chị Yến đã quyết định chia nhỏ khoản tiền nhàn rỗi gần 500 triệu để gửi được cả 2 bên.

Theo chị Yến, trước đây chị luôn gửi ở kỳ dài hạn, nhưng thời gian gần đây các NH dành quá nhiều khuyến mại cho kỳ hạn ngắn nên người gửi tiền cũng phải thay đổi kỳ hạn.

“Đặc biệt sau những sự kiện liên quan đến pháp luật, mua bán, hợp nhất của một số nhà băng nên hầu hết người gửi tiền đều chọn kỳ hạn ngắn cho an toàn”, chị Yến chia sẻ kinh nghiệm.

Ngoài ra, để thu hút, câu kéo khách gửi tiền, nhiều NH cũng không ngại bày tỏ chuyện “lời, lãi” với khách bằng cách tư vấn chia nhỏ tiền thành nhiều sổ tiết kiệm.

Chia nhỏ tiền, gửi ngân hàng kiếm lời - 1
NH đẩy mạnh lãi suất huy động khiến người dân tìm cách chia nhỏ tiền gửi kiếm lời.

“Cách này vừa giúp người gửi không mất tiền lãi mỗi khi rút tiền đột xuất, lại vừa giúp NH không mất khách hàng”, nhân viên tín dụng một chi nhánh NHTM cho biết.

Không nên khuyến khích

Theo Chuyên gia NH, TS.Nguyễn Trí Hiếu, nguyên tắc đầu tiên khi đầu tư chính là lợi nhuận, do đó người gửi tiền không bao giờ tập trung vào một tổ chức kinh tế, nhất là gần đây khi có nhiều thông tin không tốt về hoạt động của một vài NH.“Do đó người gửi tiền có quyền lựa chọn NH nào mà họ nhận được nhiều ưu đãi hơn”, ông Hiếu nói.

Tuy nhiên, theo ông Hiếu, không nên khuyến khích dân chúng chạy theo xu hướng này, vì hưởng lãi suất cao sẽ tạo cơ hội cho các NH cùng vượt trần lãi suất. Rất có thể những khoản tiền gửi này sẽ được các NH dùng để bù đắp nợ xấu, những khoản vay khó đòi…

Đồng tình quan điểm này, nguyên Thống đốc Ngân hàng nhà nước Cao Sỹ Kiêm cho rằng, hiện tại các cuộc đua lãi suất của các NH vẫn đang diễn ra. Mới đầu xuất phát từ một số NH nhỏ, thanh khoản yếu, …nhưng vì lo sợ mất khách hàng đã buộc nhiều NH khác cũng phải lách luật.

“Nếu NHNN không kiểm tra, uốn nắn các nhà băng thì thị trường lãi suất càng méo mó, và sẽ khó đưa lãi suất giảm hơn nữa”, ông Kiêm cho biết.

Các chuyên gia đều đồng tình cho rằng, hiện tượng huy động tăng lãi suất kéo dài sẽ tiếp tục tạo áp lực lên thị trường lãi suất cho vay, nhất là vào dịp cuối năm. Khi lãi suất huy động vào khoảng 12 - 13%/năm thì các NH sẽ cho vay với lãi suất khoảng 16 - 17%/năm, mức lãi suất này là quá cao đối với người dân và DN.

Trong một báo cáo của ngân hàng HSBC về hoạt động thị trường ngân hàng trong nước tuần trước cho biết, lãi suất tiền đồng các kỳ hạn ngắn bắt đầu tăng dần vào những ngày cuối tuần trước. Tuy nhiên các lãi suất kỳ hạn dài hơn đang giảm với thanh khoản khiêm tốn. Theo đó, lãi suất kỳ hạn qua đêm cho vay ở mức 2,81% (tăng 24 điểm so với tuần trước), kỳ hạn một tuần ở mức 3,5% (tăng 24 điểm), kỳ hạn một tháng tăng 5,25% (giảm 22 điểm) và ba tháng ở mức 7% (giảm 63 điểm). 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Trà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN