Chỉ tiêu làm còn xa vời, lãnh đạo và nhân viên vẫn nhận ưu đãi “khủng”

Mới đây, một loạt các doanh nghiệp trong ngành bất động sản đã quyết định phát hành cổ phiếu ưu đãi cho lãnh đạo và nhân viên theo dạng ESOP.

Cụ thể, ESOP thường được biết đến là phương án phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động. Mục tiêu của ESOP là tạo động lực cho người lao động, khuyến khích, nâng cao vai trò, trách nhiệm và quyền lợi của cán bộ, nhân viên công ty. Với chương trình này, người được chọn trong chương trình sẽ được mua cổ phiếu giá ưu đãi thấp hơn đáng kể so với giá trị thường.

Một loạt “ông lớn” bất động sản ưu đãi “khủng” cổ phiếu cho nhân viên và lãnh đạo

Ngày 6/9, CTCP Tập đoàn Đất Xanh đã thông qua phương án phát hành cổ phiếu ESOP. Theo đó, công ty đã phát hành 7,5 triệu cổ phiếu DXG với giá 10.000 đồng/cp. Trong đó, ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT đã mua 3,21 triệu cổ phiếu, chiếm 43% tổng số cổ phiếu phát hành trong đợt này. Tại ngày 6/9, cổ phiếu DXG dừng ở mức giá 26.950 đồng/cp, gấp tới gần 2,7 lần giá phát hành cổ phiếu ESOP.

Ngày 7/9, Nhà Khang Điền thông qua phương án hành 6,8 triệu cp ESOP với giá chào bán 15.000 đồng/cp, với điều kiện hạn chế chuyển nhượng 1 năm. Đáng chú ý, tại thời điểm công bố phương án phát hành ESOP, giá cổ phiếu KDH giao dịch trong khoảng 30.000 – 31.000 đồng/cp. Như vậy, mức giá phát hành chỉ bằng một nửa so với thị giá của cổ phiếu.

Chỉ tiêu làm còn xa vời, lãnh đạo và nhân viên vẫn nhận ưu đãi “khủng” - 1

Nhiều doanh nghiệp bất động sản liên tục phát hành cổ phiếu ESOP

Cuối tháng 8/2019, CTCP Đầu tư Nam Long công bố kết quả phát hành gần 1,7 triệu cổ phiếu cho 76 cán bộ quản lý cấp cao với mức giá 10.000 đồng/cp. Đáng chú ý, số cổ phiếu này còn không bị hạn chế chuyển nhượng và giao dịch. Giá cổ phiếu NLG tại thời gian giao dịch dự kiến ngày 20/9 là 32.000 đồng/cp. Như vậy, cán bộ quản lý cấp cao của Nam Long đã được mua cổ phần với giá trị chỉ bằng 1/3 giá trị trên thị trường.

Bên cạnh đó, chỏ trong khoảng thời gian tháng 8 – 9/2018, một loạt doanh nghiệp bất động sản khác cũng quyết định phát hành cổ phiếu ESOP cho nhân viên và lãnh đạo như CTCP Đầu tư LDG, CTCP Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu, DRH Holdings…

Chỉ tiêu kinh doanh còn kém xa so với kế hoạch năm

Với kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2018, nhiều doanh nghiệp bất động sản mới thực hiện được phần thấp so với kế hoạch năm. Ví dụ, CTCP Tập đoàn Đất Xanh thực hiện được gần 39% chỉ tiêu doanh thu và 61% kế hoạch lợi nhuận, CTCP Đầu tư Kinh doanh nhà Khang Điền chỉ thực hiện được 29,25% kế hoạch lợi nhuận sau thuế, CTCP Đầu tư LDG thậm chí chỉ mới thực hiện được 3,1% chỉ tiêu lợi nhuận. Đặc biệt, CTCP DRH Holdings (DRH) còn chỉ đạt vỏn vẹn 1% kế hoạch doanh thu và 11% kế hoạch lợi nhuận.

Kết quả kinh doanh Qúy 3 và 6 tháng cuối năm còn nhiều ẩn số, tuy nhiên hầu hết các doanh nghiệp này đều đã thực hiện phát hành ESOP ngay trong tháng 8 và tháng 9. Như vậy, mặc dù trong 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp mới thực hiện được một phần nhỏ kế hoạch lợi nhuận được giao cho cả 2018, nhưng ban lãnh đạo và nhân viên vẫn được thưởng “đậm”.

“Đại hạ giá” khoản nợ ngàn tỷ của ”bông hồng vàng Phú Yên”

Giá khởi điểm đấu giá cho khoản nợ liên quan đến “bông hồng vàng Phú Yên“ Võ Thị Thanh đã giảm 118 tỷ đồng so với...

Chia sẻ
Theo Quang Sơn (Dân Việt)
Bản tin tài chính kinh doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung