Chế tạo máy giám sát thứ "có ở khắp hành tinh", thu lãi 33,6 tỷ/năm

Thứ Sáu, ngày 30/11/2018 05:00 AM (GMT+7)

Những thành phố lớn đầy khói bụi chắc chắn đều cần tới sản phẩm hữu hiệu này.

Vương Diệu Hoa là tổng giám đốc của trung tâm công nghệ thuộc công ty TNHH Rock Control, Trung Quốc, chuyên phụ trách sáng chế, kiểm nghiệm, sản xuất các sản phẩm giám sát bảo vệ môi trường. Ông là tác giả của thiết bị có tên “Đôi mắt bảo vệ môi trường” đầu tiên do Trung Quốc sản xuất. Đây là thiết bị giám sát tự động chất lượng không khí.

Trước đó, các trạm giám sát không khí ở các thành phố Trung Quốc đều sử dụng thiết bị giám sát do công ty Mỹ sản xuất. Những thiết bị này không những đắt mà còn cồng kềnh, chiếm diện tích, khiến Trung Quốc không thể phân bố các điểm giám sát trên phạm vi rộng và với mật độ cao.

Năm 2013, Vương Diệu Hoa cùng các nhân viên nghiên cứu khoa học của trung tâm công nghệ bắt đầu nghiên cứu chế tạo máy giám sát không khí. Họ tự tìm hiểu qua tài liệu, tìm đến các chuyên gia và thực hiện các bước thử nghiệm. Mỗi ngày, họ làm việc hơn 10 tiếng đồng hồ, cuối tuần cũng tăng ca. Ngoài ra, họ còn vận dụng RFID (internet vạn vật), công nghệ big data, giúp sản phẩm định lượng phân tích các hạt có thể hít vào trong không khí.

Sau 3 tháng, thiết bị giám sát chất lượng không khí tự động thế hệ đầu tiên đã ra đời thành công. So với sản phẩm của Mỹ, thiết bị này có kích cỡ nhỏ, giá thành thấp, dễ phân phối lắp đặt. Sản phẩm sau đó đã được đưa vào sử dụng tại Bắc Kinh và được người tiêu dùng đánh giá rất cao.

Tuy nhiên, Vương Diệu Hoa vẫn chưa hài lòng. Ông cho rằng việc nghiên cứu sản phẩm là không có điểm dừng. Sản phẩm đời đầu mới chỉ giám sát được hạt có thể hít phải trong không khí.

Chế tạo máy giám sát thứ "có ở khắp hành tinh", thu lãi 33,6 tỷ/năm - 1

Chế tạo máy giám sát thứ "có ở khắp hành tinh", thu lãi 33,6 tỷ/năm - 2

Máy giám sát không khí nhỏ gọn, giá thành rẻ và dễ lắp đặt

Năm 2015, Vương Diệu Hoa và đội ngũ nghiên cứu tiếp tục tìm tòi, chế tạo ra máy giám sát không khí thế hệ 2. Để hạ thấp giá thành sản xuất và giảm bớt nhiễu chéo chất khí, họ đã tạo ra máy cảm biến chất khí – bộ phận chủ chốt của máy giám sát, đồng thời cải tiến một số kết cấu của thiết bị đời đầu, giải quyết được nhiều vấn đề khó về công nghệ. Nhờ vậy, thiết bị thế hệ 2 không những có thể giám sát các hạt dễ hít phải mà còn có thể giám sát các chất khí có hại trong không khí.

Nửa năm sau khi được tung ra thị trường, đã có hơn 100 thành phố ở Trung Quốc sử dụng thiết bị giám sát thế hệ 2 này. Riêng thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây đã sử dụng 539 thiết bị như vậy, thực hiện phủ sóng giám sát không khí toàn thành phố. Năm 2017, giá trị sản lượng năm của sản phẩm này đạt hơn 50 triệu NDT (168 tỷ đồng), lợi nhuận ròng đạt hơn 10 triệu NDT (33,6 tỷ đồng).

Biến chuồng lợn thành quán bar, ai ngờ mỗi tháng đút túi 200 triệu

Tuy xây dựng ở nơi hẻo lánh, lạc hậu nhưng quán bar này lại hút khách không ngờ.

Theo Hương Nguyễn (Theo chuangyejia) (Dân Việt)
sự kiện Doanh nhân và 1001 cách làm giàu
Báo lỗi nội dung