19 tuổi cả gan mượn sếp 3 tỷ khởi nghiệp, nay sở hữu 23.600 tỷ đồng

Thứ Hai, ngày 15/10/2018 05:00 AM (GMT+7)

Thoạt nhìn, vị đại gia này còn có vẻ ngoài hao hao giống Jeff Bezos – tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay.

Allan Zeman được biết đến là người khai sinh ra Lan Quế Phường – địa điểm giải trí nổi tiếng nhất nhì Hong Kong. Ông sinh năm 1950 tại Đức, là người Do Thái nhưng sau đó đã nhập quốc tịch Trung Quốc. Ông còn nổi tiếng nhờ biệt danh “Vua hộp đêm”.

19 tuổi cả gan mượn sếp 3 tỷ khởi nghiệp, nay sở hữu 23.600 tỷ đồng - 1

Chân dung “Vua hộp đêm” Allan Zeman

Do cha mất sớm nên cuộc sống của Allan hồi nhỏ rất khó khăn, 2 mẹ con phải chuyển sang Canada sinh sống. Vì vậy, cậu bé Allan đã đi làm thêm từ rất sớm. Bắt đầu từ năm 10 tuổi, Allan đã nhận giao báo mỗi sáng sớm, cuối tuần thì làm thêm ở nhà hàng. Năm 16 tuổi, ông đã mua được cho mình chiếc xe đầu tiên. Năm 17 tuổi, sau khi tốt nghiệp trung học, Allan vào làm cho một công ty thời trang và được ông chủ rất coi trọng.

19 tuổi cả gan mượn sếp 3 tỷ khởi nghiệp, nay sở hữu 23.600 tỷ đồng - 2

19 tuổi cả gan mượn sếp 3 tỷ khởi nghiệp, nay sở hữu 23.600 tỷ đồng - 3

Tại mảnh đất HongKong phồn hoa, Allan đã xây dựng cho mình đế chế Lan Quế Phường nức tiếng Trung Quốc

2 năm sau, Allan tới HongKong lần đầu vì lý do công việc. Mảnh đất phồn hoa này đã khiến ông quyết định phải phát triển sự nghiệp ở đây. Sau khi về Canada, Allan đã cả gan thuyết phục ông chủ đầu tư cho mình lập nghiệp. Lấy lý do HongKong là trung tâm kinh tế trọng yếu của thế giới, đánh thuế thấp, là mảnh đất vàng vô giá, Allan đã thành công nhận được số tiền đầu tư 1 triệu NDT (3,4 tỷ đồng).

Năm 1975, ông thành lập công ty thương mại may mặc Colby, chhuyeen xuất khẩu quần áo ở HongKong và nội địa Trung Quốc sang Canada, Mỹ. Nhờ nền tảng kinh nghiệm sẵn có, việc kinh doanh của Allan đã phất lên nhanh chóng.

Vào những năm 80 của thế kỷ 20, Allan vô tình nghe được một lời cảm thán của khách hàng người Mỹ: tới HongKong không tìm được một quán bar chính thống nào để giải trí. Lời nói này đã khiến Allan lóe lên một ý tưởng mới trong đầu – tạo ra một con đường dành riêng cho các quán bar ở HongKong.

Bước đầu tiên, Allan thuê lại một cửa hàng ở đường Lan Quế Phường để mở nhà hàng đồ Tây California. Chỉ vài tháng sau, nhà hàng này đã thu hút được vô số khách hàng, trong đó có không ít ngôi sao và người mẫu. Được đà, Allan tiếp tục thực hiện bước thứ 2. Ông chi 32 triệu HKD (95 tỷ đồng) mua lại tòa nhà California ở Lan Quế Phường, sửa các khu văn phòng thành nhà hàng và cho thuê. Dần dần, ông đã tạo ra con phố ẩm thực – quán bar Lan Quế Phường nức tiếng ngày nay.

Năm 2003, Allan tiếp tục đổ tiền để tái thiết công viên Haiyang HongKong – ký ức tuổi thơ của phần lớn người dân bản địa lúc bấy giờ. Trước đó, công viên này từng thua lỗ 200 triệu HKD/năm trong suốt 4 năm (595 tỷ đồng), nhưng khi qua tay Allan, nơi này đã chuyển lỗ thành lợi nhuận ngay trong năm đầu tái mở cửa. Trong 10 năm làm chủ tịch công viên Haiyang, Allan đã duy trì kỷ lục lợi nhuận hơn 100 triệu HKD/năm (297 tỷ đồng).

Năm 2008, Allan đã chính thức từ bỏ quốc tịch Canada để trở thành công dân Trung Quốc. Thương hiệu Mai Quế Phường của ông đã vươn ra khỏi phạm vi HongKong, chiếm cứ nhiều vùng đất “vàng” khác ở Trung Quốc, như Thành Đô, Thượng Hải, VôTích. Gần đây, vị đại gia sở hữu 7 tỷ NDT (23.600 tỷ đồng) này đang bắt đầu chuyển giao sự nghiệp cho con trai mình.
Cải tạo nhà bỏ hoang 20 năm thành căn hộ ”đẹp lịm tim”

Căn nhà 2 tầng sở hữu thiết kế đẹp mê ly mang tới không gian sống hiện đại, năng động sau hơn 20 năm bị bỏ hoang.

Theo Hương Nguyễn (Theo cyegushi) (Dân Việt)
sự kiện Doanh nhân và 1001 cách làm giàu
Báo lỗi nội dung