Cẩn thận với thẻ tín dụng giả

Ngày 10/9, Toà án nhân dân TP. Hà Nội đã đưa ra xét xử hai bị cáo quốc tịch Malaysia là Wong Kim Fatt (SN 1979) và Koon Wen Long (SN 1978), do sử dụng thẻ tín dụng giả để lừa đảo.

Theo cáo trạng, tháng 8/2011, Wong Kim Fatt nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích chờ đồng bọn là Koon Wen Long mang thẻ tín dụng giả từ Malaysia sang Việt Nam để lừa đảo, dưới hình thức mua hàng hóa là đồ điện tử rồi vận chuyển về Malaysia tiêu thụ.

Ngày 15/10/2011, Koon Wen Long nhập cảnh vào Việt Nam mang theo 26 thẻ tín dụng giả của nhiều ngân hàng khác nhau như Citibank, UB, JP Morgan, Amercan Express... Ngay trong ngày hôm đó, hai bị cáo đã gặp nhau và đi mua hàng. Hai bị cáo đến một cửa hàng điện tử trên phố Hàng Bài (Hà Nội), mua 2 Iphone 4G, 2 Ipad2, với tổng số tiền là 68,5 triệu đồng, thanh toán bằng thẻ FIA giả.

Tại toà, hai bị cáo đều khai đã biết số thẻ trên là thẻ giả ngay từ khi ở Malaysia và nếu vụ này trót lọt sẽ tiếp tục mang thẻ giả vào Việt Nam để lừa đảo. Xác minh của cơ quan điều tra cho thấy, mã số thẻ được sử dụng thanh toán là có tồn tại trên hệ thống của bên ngân hàng quốc tế, số thẻ do Tổ chức FIA Card cấp. Tuy nhiên, tên chủ thẻ không trùng khớp với tên trên chiếc thẻ giả đã được sử dụng. Như vậy, có thể thấy, các đối tượng ở nước ngoài đã tìm cách ăn cắp thông tin về tài khoản thẻ của các ngân hàng nước ngoài, rồi làm thẻ giả mang vào Việt Nam tiêu thụ. Vụ việc cho thấy, không chỉ cần cẩn trọng khi chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng, mà phía ngân hàng và chủ thẻ cũng cần bảo mật đối với thông tin tài khoản.

Vietinbank, ngân hàng nhận thanh toán thẻ trên cho biết, ngân hàng phát hành thẻ đã chấp nhận thanh toán và chưa phát sinh khiếu kiện bồi thường từ phía ngân hàng phát hành.

Hội đồng xét xử đã tuyên bố Wong Kim Fatt và Koon Wen Long phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chịu mức án 12 tháng tù giam và bị trục xuất khỏi Việt Nam sau khi chấp hành án phạt.
 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Duy - Đầu tư chứng khoán
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN