Cần số đường dây nóng cho gói 30.000 tỷ

Đi vay mua nhà lãi suất ưu đãi quá khó, DN BĐS đề xuất thành lập đường dây nóng để giải quyết thắc mắc của những người có nhu cầu đi vay.

Được triển khai từ đầu tháng 6 đến nay đã hơn 2 tháng, nhưng việc giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng theo chỉ đạo của Chính phủ để hỗ trợ cho người dân vay mua nhà ở xã hội và doanh nghiệp đầu tư xây dựng quỹ nhà này hiện đạt rất thấp. Theo con số mới nhất, thời điểm này chỉ có khoảng 83 tỷ đồng được giải ngân với 219 khách hàng và 1 doanh nghiệp trên cả nước đã vay được tiền từ gói này.

Trao đổi với ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội được biết, tại một cuộc họp gần đây mà ông tham gia với Ngân hàng Nhà nước, phía ngân hàng cho biết nguồn vốn cho vay đã chuẩn bị sẵn sàng. Các ngân hàng thương mại cũng đã ra quân đồng loạt và cam kết hỗ trợ để người dân và doanh nghiệp có thể tiếp cận nhanh được nguồn vốn. Vấn đề mấu chốt của việc giải ngân thấp không nằm ở việc thiếu vốn mà do mắc ở khâu thủ tục.

“Việc chính quyền các địa phương từ chối xác nhận cho người dân vay mua nhà về tình trạng nhà ở nên ngân hàng không thể phê duyệt được các hồ sơ”, ông Cường nhấn mạnh.

Cần số đường dây nóng cho gói 30.000 tỷ - 1

Trước thực trạng trên, Bộ Xây dựng đã có công văn 1550/BXD-QLN ngày 26/7/2013 gửi Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đẩy nhanh việc triển khai thực hiện Nghi quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ về vay vốn hỗ trợ nhà ở.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, việc xác nhận thực trạng nhà ở là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Địa phương có trách nhiệm xác nhận nhà thực ở, diện tích ở của hộ gia đình đó (không tính đến có nhà đất ở nơi khác), người mua nhà phải chịu trách nhiệm về thông tin mà mình đã khai. Do đó, không thể vì lý do không rõ mà UBND xã, phường không xác nhận cho người mua nhà.

Tuy nhiên, dù Bộ Xây dựng đã có công văn hướng dẫn, nhưng để các địa phương bắt tay vào thực hiện cũng còn mất một khoảng thời gian nữa, điều này đồng nghĩa với việc giải ngân gói 30.000 tỷ vẫn còn có thêm thời gian nữa.

Tại buổi “Giao lưu trực tuyến về nhà ở xã hội” được tổ chức mới đây, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết, con số giải ngân vẫn đang tăng hàng ngày. Vị Thứ trưởng khẳng định: Chắc chắn số tiền được giải ngân sẽ tăng mạnh trong quý 4 năm nay.

Thứ trưởng cũng chia sẻ, sắp tới Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước thành lập các tổ công tác liên ngành để đôn đốc, rà soát những vướng mắc, tháo gỡ các khó khăn của ngân hàng và doanh nghiệp trong quá trình thẩm định và cho vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ, cũng như sẽ xử phạt những khâu làm sai, làm chậm.

Đồng thời, Bộ sẽ tổ chức tiếp xúc trực tiếp giữa đại diện cơ quan bộ ban ngành với chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn để có thể tổ chức đăng kí mua nhà theo đơn vị và có sự hỗ trợ giải quyết thủ tục nhanh hơn.

Trước những “nút thắt” trong việc triển khai gói hỗ trợ ưu đãi này, ông Nguyễn Hữu Cường đề xuất: Cần thành lập đường dây nóng để giải quyết khiếu nại, thắc mắc của những người đi vay gói 30.000 tỷ. Người đi vay có thể phản ánh những trường hợp cụ thể, đưa thông tin chính xác như chi nhánh nào, ngân hàng nào… gây khó khăn cho người đi vay mua nhà. Hoặc là cơ quan nào, địa phương nào gây khó khăn cho người dân. Nếu có cơ sở pháp lý chắc chắn thì sẽ được giải quyết. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Thư (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN