Bước nhảy thần kỳ của Apple

Mặc dù có một năm chật vật trên phố Wall nhưng Apple vẫn lần đầu tiên lọt top 10 trong danh sách Fortune 500, nhảy từ vị trí thứ 17 năm 2012 lên vị trí thứ 6.

Trong danh sách Fortune 500, danh sách các công ty lớn nhất ở Mỹ do Tạp chí Kinh tế Fortune xếp hạng dựa trên doanh thu hàng năm; người khổng lồ công nghệ cao xếp thứ 6. Với vị trí này, Apple xếp ngay sau tập đoàn dệt may Berkshire Hathaway của Warren Buffett và ngay trước tập đoàn sản xuất ô tô General Motors. Wal-Sau đã giành lại vị trí số 1 sau khi để mất vị trí này vào tay Exxon Mobil năm ngoái.


Bước nhảy thần kỳ của Apple - 1

Lần đầu tiên Apple lọt top 10 trong Fortune 500

Điều đáng nói là Apple đạt được hào quang này trong bối cảnh phải trải qua một sự hỗn loạn hiếm thấy. Kể từ khi đạt đỉnh hơn 700 đô la Mỹ mỗi cổ phiếu trong tháng 9, giá cổ phiếu của Apple đã giảm hơn 35% và hiện đang giao dịch quanh mốc 461 đô la Mỹ. Sự sụt giảm giá cổ phiếu được đưa ra khi các nhà đầu tư lo lắng về khả năng bám trụ của Apple trên thị trường điện thoại thông minh và máy tính bảng khi Samsung và các hãng công nghệ khác bắt đầu có những tín hiệu tích cực trong việc vượt mặt những gã khổng lồ công nghệ như Apple.

Tuy nhiên, Apple là đại diện duy nhất của thung lũng công nghệ cao Silicon lọt top 10, những công ty công nghệ cao tiếp theo trong danh sách là AT & T ở vị trí thứ 11, Hewlett-Packard ở vị trí thứ 15 và Verizon Communications ở vị trí thứ 16.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Facebook có mặt trong danh sách Fortune 500 sau khi công khai trở thành công ty đại chúng vào cuối tháng 5 năm ngoái. Đồng sáng lập Mark Zuckerberg là CEO trẻ nhất của một công ty trong danh sách với chỉ 28 tuổi và cũng là một trong hai giám đốc điều hành dưới 40 tuổi cùng với Giám đốc điều hành của Yahoo, Marissa Mayer 37 tuổi.

Bước nhảy thần kỳ của Apple - 2

Facebook lần đầu tiên lọt vào Fortune 500

Năm nay, Yahoo tụt 10 bậc trong bảng xếp hạng từ vị trí 483 xuống 494, xếp sau Facebook hai bậc.

Theo báo cáo của Silicon Valley Mercury News, lĩnh vực công nghệ cao chứng kiến sự sụt giảm 5,8% lợi nhuận, nhưng vẫn là linhv vực kinh doanh hiệu quả thứ 5 trong 10 linhv vực kinh doanh tốt nhất trong danh sách Fortune 500.

Fortune 500 năm nay chứng kiến sự có mặt đông đảo của các đại diện đến từ ngành dầu khí với ba ông trùm dầu khí chễm trệ trong top 10, đó là Chevron xếp thứ 3, Phillips 66 xếp thư 4 và Valero Energy xếp vị trí thứ 9.

Sau đây là danh sách 10 công ty lớn nhất nước Mỹ theo Fortune 500:

Bước nhảy thần kỳ của Apple - 3

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Trang (Theo Lost Angeles Times) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN