Bloomberg bị tố là "gián điệp" theo dõi NH Mỹ

Điều tra của Cục dự trữ liên bang và Bộ Tài chính Mỹ phát hiện phóng viên của Bloomberg đã theo dõi dữ liệu cá nhân của nhiều khách hàng.

Ngày 10/5, phóng viên hãng Bloomberg bị bắt quả tang đã chi trả 20.000 USD/năm để thuê Bloomberg Terminal - dịch vụ theo dõi thông tin tài chính phổ biến tại Wall Street, để "bí mật theo sát" các hoạt động của nhân viên ngân hàng Mỹ Goldman Sachs.

Giám đốc điều hành của Bloomberg Daniel Doctoroff sau đó đưa ra một tuyên bố cho rằng, việc sử dụng dịch vụ Bloomberg Terminal của các phóng viên đã bị hạn chế kể từ khi có đơn khiếu nại. Tuy nhiên, việc này cũng khiến nhiều khách hàng lớn tỏ ra lo ngại họ có thể từng là mục tiêu theo dõi của Bloomberg.

Theo Guardian, ngân hàng JP Morgan tin rằng, họ cũng có thể là nạn nhân trong việc vi phạm an ninh của Bloomberg. JP Morgan bày tỏ thắc mắc rằng Bloomberg đã sử dụng thông tin từ Terminal thế nào khi theo đuổi vụ án về Bruno Iksil - người bị cáo buộc gây ra thiệt hại lớn cho ngân hàng này năm ngoái.

Ngoài ra, ngân hàng trung ương Mỹ cũng có thể là nạn nhân của vụ việc này.

Bloomberg bị tố là "gián điệp" theo dõi NH Mỹ - 1

Ngân hàng Goldman Sachs là một trong những cơ quan hết sức lo ngại về việc truy cập thông tin tài chính cá nhân của các phóng viên Bloomberg.

Phát ngôn viên của FED cho biết: “Chúng tôi đang điều tra vụ việc và đã liên lạc với Bloomberg để tìm hiểu thêm".

Một nguồn tin từ Bộ Tài chính Mỹ cũng tiết lộ, cơ quan này có thể đang rà soát xem liệu các nhân viên của họ có bị Bloomberg bí mật theo dõi hay không. Một nhân viên cấp cao trong ngành tài chính Mỹ cho hay, Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) cũng đang điều tra về vụ việc này.

Tính đến ngày 10/5, không có khách hàng Bloomberg đã hủy bỏ đăng ký dịch vụ sau khi biết về vụ bê bối. Tuy nhiên, vụ việc có ảnh hưởng khá lớn tới uy tín của hãng.

Bloomberg nhận được phần lớn doanh thu từ việc bán Bloomberg Terminal cho ngân hàng và tổ chức tài chính. Hơn 300.000 ngân hàng, đại lý và nhân viên tài chính đăng ký dịch vụ trên toàn cầu. Phần lớn người dùng được nhận diện bằng tên và thông tin được gửi đến cho họ cũng được cá nhân hóa tối đa theo yêu cầu.

Như vậy, việc theo dõi các thông tin của khách hàng nào đó giúp các phóng viên có được những cái nhìn sâu sắc về thị trường tài chính. Những thông tin đó có thể là loại cổ phiếu hay trái phiếu nào đang được các khách hàng cấp cao theo dõi. Thậm chí, phóng viên còn biết được khi nào người dùng đăng nhập và mức độ sử dụng dịch vụ co thường xuyên hay không.

Ngân hàng Goldman Sachs đã được cảnh báo về vụ việc này sau khi một phóng viên Bloomberg tại Hong Kong yêu cầu ngân hàng báo cáo về tình hình kinh doanh của một đối tác. Ngân hàng này đã yêu cầu các nhân viên của mình không đăng nhập vào Terminal trong một thời gian.

Trong một thông báo gửi nhân viên ngày 10/5, Giám đốc điều hành của Bloomberg, ông Doctoroff thừa nhận đây là một "sai lầm" khi cho phép phóng viên tiếp cận "các dữ liệu quản lý của khách hàng". Hãng còn chỉ định Steve Ross làm Giám đốc giải quyết khiếu nại dịch vụ, đồng thời quản lý các nhân viên tuân thủ dữ liệu khách hàng. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyên Thảo (Kiến thức/Guardian)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN