Bill Gates khẳng định đây là khoản đầu tư thành công nhất cuộc đời ông

Sự kiện: Tỷ phú Bill Gates

Với gần 100 tỷ USD đứng tên mình, Bill Gates - nhà đồng sáng lập và nhà từ thiện nổi tiếng của Microsoft – có khả năng triển khai bất kỳ dự án nào mà ông muốn.

Bill Gates khẳng định đây là khoản đầu tư thành công nhất cuộc đời ông - 1

Tỷ phú Bill Gates - đồng chủ tịch của Quỹ Bill and Melinda Gates (Nguồn: CNBC)

Trong một bài phỏng vấn trên Tạp chí Phố Wall, Bill Gates đã tiết lộ khoản đầu tư tốt nhất mà ông từng thực hiện trong cuộc đời kinh doanh của mình. Đó là khoản tiền trị giá 10 tỷ USD mà ông đã đầu tư vào ba tổ chức đặc biệt nhằm tăng khả năng tiếp cận vắc-xin và thuốc chữa bệnh cho người dân trên khắp thế giới.

Gates cho biết khoản tiền đầu tư trị giá 10 tỷ USD được đầu tư vào Gavi - Liên minh toàn cầu vắc xin và tiêm chủng, Quỹ toàn cầu Global Fund và Sáng kiến xóa sổ bại liệt toàn cầu GPEI. Tất cả các tổ chức này đều thực hiện các hoạt động cung cấp thuốc cho các nước đang phát triển. Theo vị tỷ phú, đây là khoản đầu tư hoàn toàn khác với các khoản đầu tư khác bởi “các khoản đầu tư này luôn thành công.”

“Tôi luôn giả định rằng 10% khoản đầu tư vào công nghệ của tôi sẽ thành công, thậm chí là thành công vang dội. Và 90% còn lại tôi luôn dự kiến là thất bại”, Gates viết.

“Khi tôi chuyển từ công việc đầu tiên tại Microsoft sang công việc từ thiện, tôi không nghĩ rằng tỷ lệ thành công của tôi có thể thay đổi nhiều như vậy. Tôi đã hiểu ra rằng khám phá ra một loại vắc-xin mới còn khó hơn rất nhiều việc phát hiện một công ty tỷ đô trong lĩnh vực công nghệ”, vị tỷ phú chia sẻ.

Bill Gates khẳng định đây là khoản đầu tư thành công nhất cuộc đời ông - 2

Vị tỷ phú quan sát một nhân viên y tế tiêm vắc-xin cho một đứa trẻ tại Ghana.

Vị tỷ phú cho biết hầu hết mọi người đều chưa bao giờ nghe về các tổ chức này và cả công việc của họ nhưng cả ba công ty mà ông đầu tư đều đang hoạt động cực kỳ thành công. “Những tổ chức này không hề tầm thường chút nào. Thực tế, đây là những khoản đầu tư tốt nhất mà tôi từng thực hiện”, ông Gates viết.

Gates giải thích rằng việc mua vật tư y tế và đưa chúng đến nơi người dân cần sử dụng rất khó khăn và nguy hiểm vì những người cần chúng thường ở những ngôi làng vùng sâu vùng xa hoặc các vùng chiến.

Gates khẳng định 10 tỷ USD mà quỹ từ thiện của ông đầu tư cho ba tổ chức đã tạo ra khoảng 200 tỷ USD lợi nhuận về cả kinh tế và xã hội. (Số liệu trích dẫn từ Trung tâm thống kê Copenhagen).

Theo vị tỷ phú, nếu đầu tư 10 tỷ đô la vào các dự án năng lượng ở các nước đang phát triển, doanh thu có thể đạt 150 tỷ USD. Ngoài ra, nếu đầu tư số tiền này vào cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển, doanh thu có thể cao hơn, đạt khoảng 170 tỷ đô USD. “Tuy nhiên, bằng cách đầu tư vào các tổ chức y tế toàn cầu, chúng tôi đã đạt được khoản lợi nhuận cao hơn con số đó rất nhiều.”

“Các tổ chức thế giới như Gavi, Global Fund và GPEI là những tổ chức gần gũi nhất mà chúng ta chắc chắn phải đặt cược để giảm bớt đau khổ bệnh tật cho người dân và cứu mạng họ”, Bill Gates chia sẻ trên tạp chí phố Wall, “Đây là những khoản đầu tư tốt nhất mà Melinda và tôi đã thực hiện trong 20 năm qua, và chúng là một trong những khoản đầu tư tốt nhất mà thế giới có thể thực hiện trong những năm tới.”

Tại sao Bill Gates cho đi khối tài sản trị giá hơn 90 tỷ USD của mình?

Trong bức thư hằng năm gửi đến công chúng, đôi vợ chồng tỷ phú Bill Gates chia sẻ lý do họ đóng góp gần như toàn bộ...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Theo Huy Nguyễn (CNBC) ([Tên nguồn])
Tỷ phú Bill Gates Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN