Bầu cử Hy Lạp khiến Phố Wall thúc thủ

Thứ Năm, ngày 14/06/2012 07:32 AM (GMT+7)

Những lo lắng về số phận của Hy Lạp trước thềm cuộc bầu cử quốc hội ở nước này, dự kiến diễn ra vào cuối tuần, đã phủ bóng đen lên các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua (13/6). Các chỉ số đi xuống trong phần lớn thời gian giao dịch trong ngày.

Theo các báo cáo, chỉ tính riêng một ngày 10/6 vừa qua, số tiền mà các cá nhân, doanh nghiệp Hy Lạp rút khỏi hệ thống ngân hàng nước này đã lên tới 800 triệu Euro (tương đương 1 tỷ USD). Điều này phản ánh sự lo lắng của người dân về khả năng Hy Lạp rời khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Nếu Hy Lạp thực sự rời bỏ Khu vực đồng Euro, các ngân hàng nước này sẽ khó tiếp cận nguồn tài chính của Ngân hàng Trung ương châu Âu và Hy Lạp sẽ phải đưa ra một đồng tiền mới thay thế Euro. Theo giới phân tích, giá trị đồng tiền mới sẽ ngay lập tức sụt giá mạnh do gánh nợ của Hy Lạp quá lớn.

Đứng trước những nguy cơ như vậy, những người có tiền gửi trong hệ thống nhà băng của Hy Lạp đã nháo nhào rút tiền ra, nhằm bảo toàn giá trị số tài sản mà họ đã nhọc công tích cóp được. Việc này không chỉ khiến cho vấn đề Hy Lạp trở nên tối hơn mà còn phủ bóng lên triển vọng các thị trường hàng hóa.

Phiên hôm qua, nhóm cổ phiếu tài chính, năng lượng và nguyên vật liệu bị bán tháo mạnh nhất. Khối lượng giao dịch toàn thị trường bùng nổ, với khoảng 7,1 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên cả ba sàn New York, American và Nasdaq, cao hơn hẳn so với đường trung bình trong vòng 20 ngày vừa qua.

Tâm lý nhà đầu tư bị đè nặng hơn sau khi Chính phủ Mỹ công bố doanh số bán lẻ tháng 5 của nước này giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua. Đây là số liệu mới nhất cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ thực sự kém hơn nhiều so với kỳ vọng của giới phân tích. Chỉ số S&P khu vực bán lẻ giảm 1,5%.

Tính chung, kết thúc phiên giao dịch ngày 13/6, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 77,42 điểm, tương ứng 0,62%, xuống còn 12.496,38 điểm. Chỉ số S&P 500 hạ 9,30 điểm, tương ứng 0,70%, xuống còn 1.314,88 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 24,46 điểm, tương ứng 0,86%, còn 2.818,61 điểm.

Bầu cử Hy Lạp khiến Phố Wall thúc thủ - 1

Theo Dương Lâm (VnEconomy)
Báo lỗi nội dung