Bất động sản tiếp tục gặp khó

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, thị trường bất động sản (BĐS) những tháng cuối năm sẽ tiếp tục gặp khó khăn.

Nhận định trên được đưa ra tại giao ban triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2012 của Bộ Xây dựng, tổ chức ngày 6.7. Theo Bộ trưởng, giá cả BĐS nhà ở sụt giảm ở tất cả các phân khúc trên thị trường. Số lượng giao dịch giảm mạnh, thậm chí nhiều dự án không có giao dịch. Mặc dù thông tin về ngân hàng giảm lãi suất, đồng thời đưa BĐS ra khỏi danh mục lĩnh vực hạn chế cho vay đã có tác động nhất định đến thị trường, có một số người có nhu cầu thực đã quan tâm, nhưng giao dịch thành công không nhiều, phần lớn những nhà đầu tư nhỏ lẻ chưa có niềm tin vào thị trường, vẫn còn tâm lý chờ giá cả hạ hơn nữa.

Theo thống kê của Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, trong 6 tháng đầu năm, các giao dịch thành công chủ yếu tập trung vào các dự án đã hoàn thành hoặc sắp hoàn thành có diện tích căn hộ nhỏ 60 - 100m2, giá từ 1,5 - 2,5 tỉ đồng/căn. Về giá nhà ở, giá chung cư tiếp tục giảm, giá biệt thự liền kề giảm mạnh tại những khu vực trước kia tăng giá bất thường, có những dự án giảm tới 50% so với quý I/2010.

Tình hình thị trường khó khăn đã kéo theo nhiều DN BĐS, kinh doanh dịch vụ BĐS thực sự khó khăn, nhất là các DNVVN, tiềm lực tài chính hạn chế, phải vay vốn từ ngân hàng hoặc dựa vào nguồn vốn huy động từ khách hàng để triển khai dự án. Khi thị trường trầm lắng, những DN này đã bị thua lỗ, không có khả năng trả nợ ngân hàng.

Thị trường bất động sản trong thời gian tới được dự báo là sẽ tiếp tục khó khăn. Với những DN không cân đối được dòng tiền để trả nợ có thể dẫn đến phá sản.

Bộ Xây dựng dự báo, do tình hình kinh tế được dự báo là sẽ tiếp tục khó khăn nên sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh của các DN xây dựng, BĐS. Do đó, thị trường BĐS trong thời gian tới được dự báo là sẽ tiếp tục khó khăn. Với những DN không cân đối được dòng tiền thì có thể dẫn đến phá sản.

Để tháo gỡ tình hình trên, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, trong 6 tháng cuối năm bộ sẽ tập trung tăng cường quản lý thị trường BĐS theo yêu cầu của Chính phủ. Hiện Bộ Xây dựng đã có nhiều văn bản yêu cầu các địa phương rà soát tình hình các dự án phát triển đô thị, phát triển nhà ở đang triển khai và đã giao dự án nhưng chưa triển khai để phân loại các dự án được tiếp tục triển khai, các dự án cần tạm dừng, các dự án cần điều chỉnh cơ cấu, loại hình nhà ở phù hợp với nhu cầu thị trường, kiểm tra và yêu cầu chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở đang triển khai thực hiện nghiêm chỉnh quy định dành 20% diện tích đất của dự án để xây dựng nhà ở xã hội. Ngoài ra, bộ cũng tập trung đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn về vốn cho các DN, đồng thời cơ cấu lại thị trường để phù hợp với người tiêu dùng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Huệ ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN