Bán nhà theo NĐ 61: Làm phiền dân

Qua thanh tra về công tác bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước theo Nghị định 61/CP (gọi tắt nhà 61) Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận hàng loạt vấn đề tồn tại cần phải xem xét giải quyết.

Xung quanh việc cấp sổ đỏ, trong năm 2012 Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội đã chuyển được 5.200 chế bản sổ đỏ xuống các quận, huyện. Tuy nhiên, chỉ tại một quận, còn tồn đọng hơn 600 chế bản sổ đỏ đã vẽ xong nhưng chưa trình được do quận... không nhận.

Một trường hợp khác, UBND quận Hoàng Mai thay đổi lãnh đạo ký sổ đỏ nhưng không có văn bản chính thức gửi cho Công ty Quản lý và phát triển nhà để điều chỉnh lại nội dung trong chế bản sổ đỏ. Bên cạnh đó, việc giao nhận sổ đỏ phải xếp hàng lấy số thứ tự gây rất nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian cho cơ quan bán nhà.

Theo kiến nghị của Bộ Xây dựng, TP Hà Nội cần rà soát lại toàn bộ các thủ tục hành chính liên quan đến công tác mua bán nhà. Cụ thể, phải bỏ bớt các thủ tục không cần thiết và có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc xác nhận hồ sơ mua bán nhà trên nguyên tắc tạo thuận lợi cho người mua nhà, không làm phát sinh thêm thủ tục hành chính.

Để chấm dứt tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, găm sổ đỏ của người dân, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam kiến nghị, quy định cụ thể trách nhiệm cơ quan liên quan, đặc biệt là quyền hạn của UBND quận, huyện trên nguyên tắc đảm bảo không chồng chéo về thẩm quyền giảm thiểu thủ tục hành chính.

“Việc cấp sổ đỏ phải đảm bảo tiến độ, kịp thời trả sổ đỏ cho nhân dân đúng quy định”.

Đối với trường hợp cơ quan tự quản không bàn giao nhà, gây bức xúc kéo dài cho người dân, Bộ Xây dựng kiến nghị TP giao Sở Xây dựng Hà Nội kết hợp với chính quyền địa phương xác minh thực tế và ra quyết định tiếp nhận toàn bộ khu tập thể sau khi đã có văn bản thông báo cho cơ quan chủ quản biết (không phụ thuộc vào việc cơ quan chủ quản có đồng ý hay không).

Trao đổi với phóng viên, xung quanh kết luận của Bộ Xây dựng, đại diện Ban 61/CP (Sở Xây dựng Hà Nội) thừa nhận, hiện một số quận, huyện, thị xã chưa tập trung chỉ đạo quyết liệt nên khối lượng hồ sơ nhà ở bán theo Nghị định 61 còn nhiều, trong đó tồn đọng nhiều trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tú Anh (Báo Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung