Bắc Giang: Nhà khách tỉnh nép mình trong dự án BT "khủng"

Thứ Năm, ngày 02/08/2018 21:00 PM (GMT+7)

Kết luận của Thanh tra Bộ TN&MT chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai tại tỉnh Bắc Giang, trong đó, có dự án xây dựng khu nhà khách tỉnh theo hình thức BT khi hàng nghìn m2 đất "vàng" không thực hiện cho thuê đúng quy định. Điều đáng nói, dự án nhà khách tỉnh đang ngổn ngang, nằm nép mình và lọt thỏm trong dự án BT của nhà đầu tư.

Đổi "đất vàng" lấy nhà khách tỉnh

Kết luận của Thanh tra Bộ TN&MT chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai tại tỉnh Bắc Giang. Trong đó, phải kể đến dự án thực hiện theo hình thức BT (hợp đồng xây dựng-chuyển giao) cho nhà đầu tư là Công ty cổ phần Đại Hoàng Sơn.  

Theo đó, ngày 11/10/2016, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định về việc phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án: Xây dựng khu nhà khách tỉnh Bắc Giang theo hình thức BT. 

Sau đó, UBND tỉnh Bắc Giang tiếp tục ban hành Quyết định số 165/QĐ-UBND – Quyết định chủ trương đầu tư, tỉnh Bắc Giang chấp thuận nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Đại Hoàng Sơn (địa chỉ tại Số 1, Lô L4, Đ.Hùng Vương, P.Hoàng Văn Thụ, TP. Bắc Giang, T. Bắc Giang) – người đại diện theo pháp luật là ông Đặng Quốc Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc.

Đến ngày 19/4/2017, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành quyết định số 211/QĐ-UBND về việc thu hồi 17.588m2 đất Nhà khách tỉnh Bắc Giang có địa chỉ tại số 45 đường Hùng Vương (phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang), chuyển mục đích sử dụng 12.327m2 đất trong tổng số 17.588m2 đã thu hồi và giao đất, cho thuê đất để Công ty cổ phần Đại Hoàng Sơn thực hiện Dự án xây dựng Khu nhà khách tỉnh Bắc Giang theo hình thức hợp đồng BT.

Bắc Giang: Nhà khách tỉnh nép mình trong dự án BT "khủng" - 1

Phối cảnh dự án Nhà khách tỉnh Bắc Giang (vùng khoanh đỏ) nằm lọt thỏm trong dự án Đại Hoàng Sơn.

Cụ thể, giao đất không thu tiền sử dụng đất diện tích 5.261m2 để xây dựng nhà khách tỉnh Bắc Giang theo hình thức BT. Giao đất có thu tiền sử dụng đất diện tích 4.938m2 đất đối với diện tích nhà ở kết hợp cửa hàng kinh doanh (shophouse). Cho thuê đất (50 năm) diện tích 1.630m2 đất để xây dựng Trung tâm tổ chức sự kiện và biểu diễn nghệ thuật. Giao đất không thu tiền sử dụng đất diện tích 5.759m2 để xây dựng hạ tầng kỹ thuật (đất cây xanh, đường giao thông...).

Được biết, Dự án trên có tổng vốn đầu tư là hơn 82 tỷ đồng. Tuy nhiên, đáng chú ý là vốn chủ sở hữu chỉ có 20% (hơn 16 tỷ đồng), còn lại là vốn vay thương mại. Ngay sau khi thực hiện các thủ tục đền bù giải phóng mặt bằng, Công ty cổ phần Đại Hoàng Sơn đã bắt tay ngay vào xây khu Shophouse với 66 căn nhà ở riêng lẻ liền kề cao 4 tầng và 1 tầng mái; diện tích xây dựng khoảng 4.939m2 và Trung tâm tổ chức sự kiện và biểu diễn nghệ thuật cao 4 tầng gồm 3 tầng nhà và 1 tầng trệt. Với 66 căn shophouse, nhà đầu tư rao bán với giá từ 5-7 tỷ đồng/căn xây dựng thô.

Bắc Giang: Nhà khách tỉnh nép mình trong dự án BT "khủng" - 2

66 căn shophouse của Dự án BT được rao bán với giá từ 5-7 tỷ đồng/căn.

Nhà khách tỉnh nép mình trong dự án BT "khủng"

Nhiều người dân nơi đây cho rằng, điều đáng buồn là khu Nhà khách tỉnh trước đây vốn nằm ở vị trí đẹp nhất thì hiện nay lùi vào phía sau các công trình của Công ty cổ phần Đại Hoàng Sơn. Không những vậy, tiến độ xây dựng được nhà đầu tư thực hiện khá chậm so với kế hoạch ban đầu.

Cụ thể, thời gian thực hiện dự án bắt đầu từ tháng 3/2017 và dự kiến hoàn thành trong thời gian 1 năm. Tuy nhiên, hiện nay công trình xây dựng Nhà khách tỉnh vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, chưa được đưa vào sử dụng. Trong khi đó, Trung tâm sự kiện, tiệc cưới hoành tráng mang tên Đại Hoàng Sơn đã được đưa vào sử dụng cách đây khá lâu khiến dư luận xôn xao.

"Nhà khách là bộ mặt của tỉnh trước đây nằm ở vị trí thuận lợi trung tâm nhưng bây giờ nằm nép mình và lọt thỏm sau cái Trung tâm tiệc cưới hoàng tráng của dự án mà nhà đầu tư thực hiện", một người dân dân sống tại phường Ngô Quyền chia sẻ.

Bắc Giang: Nhà khách tỉnh nép mình trong dự án BT "khủng" - 3

Bắc Giang: Nhà khách tỉnh nép mình trong dự án BT "khủng" - 5

Khu Trung tâm tiệc cưới đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Bắc Giang: Nhà khách tỉnh nép mình trong dự án BT "khủng" - 6

Trong khi Nhà khách tỉnh vẫn ngổn ngang, bừa bộn dù đã quá thời gian hoàn thành.

Trong kết luận thanh tra của Bộ TN&MT vừa ban hành về việc chấp hành pháp luật liên quan đến tài nguyên đất đai trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, trong đó chỉ rõ, khu đất để xây dựng trung tâm tổ chức sự kiện và biểu diễn nghệ thuật có diện tích 5.108,16m2, UBND tỉnh Bắc Giang cho Công ty cổ phần Đại Hoàng Sơn thuê 1.630m2 đất, diện tích còn lại là 3.388,16m2 đất được sử dụng để xây dựng các công trình phụ trợ phục vụ khu trung tâm nhưng không thực hiện cho thuê. Điều này là không phù hợp với quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 153 Luật Đất đai năm 2013.

Theo tìm hiểu được biết, ngoài Dự án xây dựng khu nhà khách tỉnh Bắc Giang, Công ty Cổ phần Đại Hoàng Sơn cũng được UBND tỉnh Bắc Giang “ưu ái” giao cho nhiều vị trí đắc địa để nhà đầu tư thực hiện dự án. Điển hình như Dự án Khu dịch vụ thương mại tổng hợp Đại Hoàng Sơn nằm trên đường Xương Giang, phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang.

Dự án gồm 3 Group với 45 nhà phố thương mại hiện đang được rao bán với giá từ 2 đến 2,3 tỷ đồng/căn. Tuy nhiên, ngày 7/5/2018, UBND tỉnh Bắc Giang ra Quyết định số 606/QĐ-UBND về việc thanh tra toàn diện một số dự án đầu tư, trong đó có Dự án Khu Dịch vụ thương mại tổng hợp Đại Hoàng Sơn.

Theo Đông Lan - Đình Phong (Tiền Phong)
sự kiện Thị trường bất động sản
Báo lỗi nội dung