Xét nghiệm virus Corona bao lâu thì có kết quả?

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Hiện nay tình hình dịch bệnh do virus Corona đang có diễn biến phức tạp. Nhiều người lo sợ và muốn đi xét nghiệm và không biết xét nghiệm bao lâu thì có kết quả?

GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện nay xét nghiệm của Việt Nam có từ rất nhiều nguồn. Với tốc độ hiện nay chúng ta yên tâm có đủ sinh phẩm và năng lực để xét nghiệm. Chúng ta đang đi đúng hướng, được tổ chức WHO và nhiều tổ chức khác thực hiện tốt, và vào cuộc tốt của cả hệ thống chính trị.

Trước câu hỏi, mất bao lâu để biết một người người nhiễm virus Corona, ông Nguyễn Thanh Long cho biết, phương pháp xét nghiệm xác định người nhiễm virus Corona hiện nay được toàn thế giới áp dụng là Real-time PCR (RT-PCR).

“Đây là phương pháp có độ nhạy và độ đặc hiệu cao nhất. Toàn bộ quy trình của phương pháp này là 5,5-8,9 giờ, bao gồm thời gian phá mẫu, chuẩn bị mẫu hay ủ như thế nào”, ông Long nói.

Về thông tin trong thời gian ủ bệnh, xét nghiệm có ra kết quả dương tính luôn hay không, PGS.TS. Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế cho biết, hiện Viện Vệ sinh dịch tễ đã có thể làm được việc này.

“Bên cạnh những ca nghi ngờ được thông báo (sốt, đi từ vùng dịch về có nghi ngờ…) đã tổ chức xét nghiệm đặt ở các bệnh viện lớn như Bệnh nhiệt đới, Pasteur, chúng tôi có cả hệ thống giám sát viêm phổi cấp, yêu cầu hệ thống các bệnh viện lấy mẫu những bệnh nhân viêm phổi cấp đưa về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm”, PGS.TS. Trần Đắc Phu nói.

Cũng theo ông Phu, trong xét nghiệm cũng phải có chỉ định ca nào nên/hay không nên xét nghiệm. Việc này phải căn cứ biểu hiện lâm sàng, căn cứ đặc điểm dịch tễ (rất quan trọng). Điều này phải do nhà lâm sàng và dịch tễ kết hợp chẩn đoán, chỉ định.

Xét nghiệm virus Corona bao lâu thì có kết quả? - 1

Bộ Y tế cho biết, COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia/ vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc.

Đến 14h ngày 13/2/2020: Thế giới: 60.062 người mắc, 1.355 người tử vong, trong đó: Lục địa Trung Quốc: 1.353 người tử vong; Phillippines: 1 người tử vong; Hồng Kông (Trung Quốc): 1 người tử vong.

Tại Việt Nam: 16 người dương tính với COVID-19, gồm: 2 cha con người Trung Quốc (02 người đã khỏi và xuất viện); 6 người Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (04 người đã khỏi và xuất viện);6 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19 (01 người đã khỏi và xuất viện); 1 người Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc; 1 bệnh nhi 3 tháng tuổi, có tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID -19.

Các tỉnh có người mắc COVID-19: Vĩnh Phúc (11); TP.HCM (3); Khánh Hòa (1); Thanh Hóa (1).

Ngoài ra, số ca xét nghiệm COVID-19 âm tính: 871 trường hợp.

Điều trị khỏi: 7 người đã được xuất viện.

Nguồn: [Link nguồn]

Bộ Y tế công bố trường hợp thứ 16 dương tính với virus Corona

Bệnh nhân ở cùng nhà với bệnh nhân D. trong thời gian lúc chị D. trở về Việt Nam từ Vũ Hán đến lúc được nhập viện...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN