WHO cảnh báo virus giống SARS

Sau 12 ca bệnh được xác nhận nhiễm virus giống SARS thuộc họ virus Corona, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến cáo đối với các nước về nguy cơ bùng phát dịch bệnh suy hô hấp này.

“Trước tình hình hiện tại và thông tin vừa nắm bắt được, WHO khuyến cáo tất cả các quốc gia thành viên tiếp tục giám sát hội chứng suy hô hấp cấp và xem xét cẩn thận bất kỳ hình thức khác thường nào” - các quan chức WHO đưa ra tuyên bố.

WHO còn cảnh báo các nước về việc xét nghiệm virus Corona mới nên thực hiện ở những bệnh nhân viêm phổi không giải thích được, hoặc những ca bị bệnh nặng không rõ nguyên nhân, các chứng suy hô hấp mới và phức tạp không điều trị được. “Bất kỳ một dạng nào của SARS hay SARS cũng cần được kiểm tra kỹ lưỡng ở bất kỳ nơi nào trên thế giới" - WHO khuyến cáo.

WHO cảnh báo virus giống SARS - 1

Virus Corona. Ảnh: Upi

Theo WHO, những ca bệnh mới liên quan đến virus Corona cần được báo cáo kịp thời với cơ quan y tế quốc gia và tổ chức này. Tuy nhiên, WHO không yêu cầu hạn chế bất kỳ thủ tục nhập cảnh, các hoạt động thương mại hay du lịch nào giữa các nước. Hiện WHO vẫn đang tiếp tục giám sát chặt chẽ diễn biến dịch bệnh.

Trước đó, ngày 15-2, Cơ quan Y tế Anh báo cáo rằng thành viên thứ 3 trong một gia đình đã được chẩn đoán nhiễm Corona - một loại virus mới giống SARS nhưng không nguy hiểm tính mạng. Người đầu tiên trong gia đình này nhiễm virus giống SARS sau chuyến du lịch đến Pakistan và Trung Đông. Hai thành viên còn lại không du lịch ở bất kỳ nơi nào trước đó.

Trong số 12 người nhiễm bệnh trên toàn thế giới, hiện đã có 5 người chết, 3 trong số này đến từ Ả Rập Saudi và 2 người từ Jordan.

Hầu hết các loại virus Corona có thể gây ra cảm lạnh thông thường nhưng cũng có chủng Corona gây ra bệnh SARS (hội chứng suy hô hấp cấp tính).

Năm 2003, dịch SARS đã giết chết hơn 800 người khi đi qua Trung Quốc, dấy lên nỗi lo về dịch bệnh bùng phát trên toàn thế giới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Thoa (Người lao động)
Báo lỗi nội dung