Bộ Y tế cảnh báo dịch bệnh mới

Ngày 27/9, ông Nguyễn Văn Bình, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đã chủ động để phòng tránh dịch bệnh mới.

Trước những diễn biến hết sức phức tạp về các bệnh mới nổi, cùng với thông tin về loại virus gây bệnh giống SARS mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố, ngày 27/9, Ông Nguyễn Văn Bình, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Bộ Y tế đã nhanh chóng họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm và mới; chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới; giám sát chặt chẽ các trường hợp mắc hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính nặng, lấy mẫu bệnh phẩm để phát hiện sớm ngay ca bệnh đầu tiên tại các cơ sở khám chữa bệnh, tại cộng đồng và sẵn sàng triển khai ngay các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch.

Trước đó, ngày 25/9, WHO đã xác nhận tìm thấy một loại virus cùng họ với virus cúm mùa và virus gây bệnh SARS (xuất hiện đầu tiên vào năm 2002, làm chết khoảng 800 người) sau khi tiến hành nhiều xét nghiệm đối với bệnh nhân 49 tuổi đang điều trị tại Anh. WHO cũng cho biết, người đàn ông này từng sống ở Ả Rập Xê út trước khi được đưa sang Anh để điều trị. Vì đây là loại virus mới, nên WHO đang tiến hành thu thập thêm thông tin để sớm đưa ra chỉ dẫn y tế.

Bộ Y tế cảnh báo, để chủ động phòng, chống hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính có suy thận, người dân cần phòng chống dịch bệnh thường gặp như: Cúm, viêm đường hô hấp cấp, sởi, rubella… Đồng thời cần thực hiện tốt công tác vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn sau khi hắt hơi, ho; sử dụng các thuốc sát khuẩn đường mũi họng như: súc miệng bằng nước sát khuẩn và các dung dịch sát khuẩn mũi họng khác. Vệ sinh môi trường: thông thoáng nơi ở, nơi làm việc, lau chùi bề mặt, đồ dùng, vật dụng sinh hoạt bằng các chất sát khuẩn thông thường.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Trịnh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN