Phát hiện phiên bản mới của virus gây bệnh SARS

Một loại virus mới cùng dòng với virus gây bệnh SARS vừa được phát hiện trên cơ thể một người đàn ông Qatar 49 tuổi.

Corona là một dòng virus lớn gây bệnh cảm lạnh thông thường và cả bệnh SARS. Đây là căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của 800 người năm 2002.

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới WHO, người đàn ông Qatar từng đi khám lần đầu tiên vào 3/9/2012 khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp.

Phát hiện phiên bản mới của virus gây bệnh SARS - 1

Loại virus tìm thấy trên người đàn ông Qatar có cấu tạo gần giống như loại virus tìm thấy trên cơ thể bệnh nhân người Saudi đã tử vong do bệnh SARS đầu năm nay.

Sau đó 4 ngày, ông ta được đưa đến khu điều trị tăng cường tại Doha, Qatar và vào 9/11, ông được chuyển đến Anh trên máy bay y tế chuyên dụng. Tại đây, Ủy ban bảo vệ sức khỏe của Anh (HPA) đã tiến hành xét nghiệm và phát hiện loại virus lạ.

Các nhà khoa học tại HPA đã so sánh chuỗi gene của virus lạ trên bệnh nhân Qatar với mẫu virus corona thu thập bởi các nhà khoa học Hà Lan từ mô phổi của một bệnh nhân 60 tuổi người Saudi đã tử vong đầu năm nay do viêm phổi và suy thận. Kết quả là 2 loại virus này gần giống nhau. Một điều trùng hợp ngẫu nhiên khác là người đàn ông Qatar gần đây cũng từng đến Saudi Arabia một thời gian trước khi bị bệnh.

Theo ông Peter Openshaw, Giám đốc Trung tâm nhiễm trùng hô hấp tại Đại học hoàng gia London (Anh), vào giai đoạn này thì sự xuất hiện của loại virus lạ chưa đến mức phải quá lo ngại. Hai trường hợp bệnh nhân trên dường như không mấy liên quan, có thể phát hiện mới chỉ là một trong những trường hợp hiếm hoi trong quá khứ chưa được chẩn đoán.

Tuy nhiên, mặt khác, Openshaw cũng khẳng định:"Bất cứ bằng chứng cho thấy dấu hiệu truyền nhiễm virus từ người sang người hoặc tiếp xúc với virus đều làm dấy lên lo ngại rằng một đợt dịch bệnh SARS mới có nguy cơ bùng phát".

Hiện WHO chưa đưa ra khuyến cáo về việc hạn chế du lịch, di chuyển giữa các nước. Các thông tin về loại virus mới vẫn đang được tìm hiểu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Thương (Kiến thức)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN