Thêm 4 ca mắc bệnh giống SARS

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa thông báo xác nhận thêm 4 trường hợp nhiễm một tuýp mới của chủng coronavirus, trong đó một ca đã tử vong.

WHO cho biết trong số 4 trường hợp mới ghi nhận, có ba trường hợp bao gồm cả trường hợp tử vong được xác định ở Arập Xêút và một bệnh nhân khác là ở Qatar. Hai trường hợp gần đây nhất là hai người trong cùng một gia đình ở Arập Xêút với các triệu chứng bệnh tương tự nhau. Như vậy, đến nay tổng cộng đã có 6 người mang virus mới này.

Thêm 4 ca mắc bệnh giống SARS - 1

Coronavirus là một họ virus lớn, bao gồm cả các loại virus gây cảm cúm thông thường và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS). Ảnh minh họa

Theo đó, WHO đã khuyến cáo tất cả các quốc gia thành viên tiếp tục công tác giám sát nghiêm ngặt đối với bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp (SARI) và xem xét các trường hợp mắc bệnh mới có liên quan đến coronavirus.

WHO cho rằng, virus này có thể lưu hành rộng rãi không chỉ ở hai quốc gia trên. Vì thế, với những trường hợp viêm phổi không rõ nguyên nhân, các nước nên xét nghiệm chủng conrovirus mới. Việc này được áp dụng ngay cả với những người không đi du lịch đến những nơi đang lưu hành virus mới này.

Bộ Y tế Việt Nam cũng đã yêu cầu tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới, giám sát chặt các trường hợp mắc hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính nặng. Đồng thời khuyến cáo người dân thực hiện hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thường gặp ở mùa đông - xuân ở nước ta như: cúm, viêm đường hô hấp cấp, sởi, rubella... Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn sau khi hắt hơi, ho, sử dụng các thuốc sát khuẩn đường mũi họng. Khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng, cần phải đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Hiện chưa có khuyến cáo hạn chế đi lại, du lịch. Tuy nhiên, ngành y tế cũng khuyên những người trở về nước từ khu vực có bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi sức khỏe.

Coronavirus là một họ virus lớn, bao gồm cả các loại virus gây cảm cúm thông thường và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS). Lần đầu tiên được xác định là những năm 1960, chúng được đặt tên corona - vì phần nhô ra trên bề mặt của virus giống như chiếc vương miện. Loại virus này gây nhiễm trùng đường hô hấp ở cả người và động vật với các triệu chứng như thở nông, khó thở và dẫn tới tử vong.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Hải (Vn.Media)
Báo lỗi nội dung