Vụ tai biến sản khoa: Sẽ xử lý nghiêm

Sở Y tế cho rằng, nguyên nhân dẫn đến các tai biến sản phụ nói trên là do năng lực chuyên môn của một số bác sĩ, nữ hộ sinh còn hạn chế.

Từ tháng 4 đến tháng 6/2012, tại Quảng Ngãi đã xảy ra 3 vụ sản phụ tử vong cả mẹ và con, 1 vụ trẻ sơ sinh tử vong. Các ca tai biến gây lo ngại cho nhân dân trong tỉnh. Trước tình hình đó, Sở Y tế Quảng Ngãi đã phối hợp với các cơ quan chức năng tích cực điều tra nhanh chóng tìm ra nguyên nhân, sớm ổn định tâm lý cho thầy thuốc và cả người dân. Qua quá trình kiểm tra, các ca tai biến sản khoa ở Quảng Ngãi có tai biến bất khả kháng nhưng cũng có tai biến liên quan đến cán bộ y tế.

Đối với các bác sĩ, nữ hộ sinh trực tiếp nhận, theo dõi, điều trị 3 trường hợp xảy ra tai biến nói trên, ngành y tế Quảng Ngãi đã kiểm điểm và giải trình sự việc, xem xét kỷ luật đối với 2 nữ hộ sinh và 3 bác sĩ. Sau khi có kết luận của Hội đồng chuyên môn, Sở Y tế Quảng Ngãi sẽ có các hình thức kỷ luật đối với các y bác sĩ liên quan. Sở Y tế cho rằng, nguyên nhân dẫn đến các tai biến sản phụ nói trên là do năng lực chuyên môn của một số bác sĩ, nữ hộ sinh còn hạn chế.

Vụ tai biến sản khoa: Sẽ xử lý nghiêm - 1

Người nhà sản phụ Lê Thị Hương tại BV Đa khoa Quảng Ngãi. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ, nữ hộ sinh trực tiếp theo dõi, điều trị chưa thực hiện đúng quy chế chuyên môn, tinh thần trách nhiệm chưa cao trong quá trình khám bệnh, theo dõi diễn biến, điều trị. Trước tình hình các ca tai biến diễn ra như kể trên, lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ngãi đã thường xuyên kiểm tra đôn đốc nhắc nhở cán bộ nhân viên y tế, đặc biệt là Khoa Sản, thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật, cấp cứu sản khoa, quy định về giao tiếp ứng xử.

Bên cạnh đó, đồng thời tích cực phối hợp với lãnh đạo BVĐK tỉnh động viên y, bác sĩ ổn định tư tưởng, hỗ trợ nhau trong công tác chuyên môn, quan tâm nhiều hơn đến người bệnh, nhất thiết không để xảy ra những tai biến ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Bên cạnh đó, BVĐK tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn đề nghị BV Từ Dũ, TP. Hồ Chí Minh cử 2 bác sĩ chuyên ngành sản phụ khoa có kinh nghiệm về trực tiếp hỗ trợ, giúp đỡ, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật.

“Ngành y tế Quảng Ngãi đã, đang rà soát nguồn lực của hệ thống tổ chức mạng lưới chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em tại bệnh viện tuyến tỉnh và huyện; bố trí, sắp xếp lại đội ngũ cán bộ chuyên môn phù hợp với vị trí, nhiệm vụ công tác, tiếp tục làm việc với các bệnh viện tuyến TW hỗ trợ về công tác chỉ đạo tuyến... thường xuyên kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở y tế trên toàn địa bàn về thực hiện quy chế chuyên môn, quy chuẩn kỹ thuật, cấp cứu sản khoa, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có)”, BS. Phạm Hồng Phương - Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi khẳng định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Tuệ (Sức khỏe đời sống)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN