Sản phụ tử vong, lỗi thuộc về ai?

Thời gian qua, tại nhiều bệnh viện trung ương và địa phương, sản phụ và thai nhi tử vong khi sinh gây bức xúc cho cộng đồng.

Những cái chết tức tưởi  của nhiều sản phụ, Sở y tế TPHCM đã yêu cầu các bệnh viện trực thuộc tăng cường chăm sóc sức khỏe, giảm tỉ lệ tử vong mẹ và trẻ sơ sinh.

Thương tâm nhiều cái chết của sản phụ đầy tức tưởi

Liên quan đến trường hợp tử vong của hai mẹ con sản phụ Ngô Thị Hồng Thu (SN: 1982) xảy ra vào ngày 29/4 tại bệnh viện Đa khoa Hóc Môn, anh Trần Minh Công, chồng người xấu số cho biết, đã có đơn khiếu nại gửi đến Công an huyện Hóc Môn, Công an TPHCM, Sở Y tế TPHCM và Bộ Y tế yêu cầu làm rõ cái chết của vợ con anh.

Trước đó (ngày 9/5) Hội đồng chuyên môn, Sở Y tế đã kết luận nguyên nhân tử vong của mẹ con sản phụ Hồng Thu là do thuyên tắc ối. Tuy nhiên, gia đình nạn nhân không đồng tình với kết luận trên. Trong đơn khiếu nại, anh Công còn yêu cầu bệnh viện thanh toán khoản mai táng phí cho vợ con mình đồng thời phải có trách nhiệm phụ cấp nuôi dưỡng cho con trai đầu lòng của anh và chị Thu.

Chưa đầy hai tháng, tại bệnh viện Nhân Dân Gia Định – Thành phố Hồ Chí Minh. Nhiều người khám chữa bệnh chứng kiến cái chết của sản phụ Nguyễn Thị Miền sau khi sinh, làm cho nhiều người nhà bệnh nhân “nóng mặt” xông thẳng vào phòng lãnh đạo gặp để đối chất về nguyên nhân cái chết.

Theo hồ sơ tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, do bác sỹ Trần Hồng Việt ký, chiều 8/3/2012, sản phụ Nguyễn Thị Miền (SN 1979), thường trú 65/40E Quang Trung, phường 12, quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh được đưa đến Bệnh viện Nhân Dân Gia Định để sinh con. Sau khi sinh em bé, sản phụ vẫn bình thường, khoảng 3 giờ sau  thì phát hiện chảy máu và dẫn tới phẫu thuật. Nguyên nhân dẫn đến cái chết theo bệnh án là: “sốc mất máu không hồi phục, hậu phẫu cắt, tử cung do băng huyết sau sanh, rối loạn đông máu”.

Người nhà nội – ngoại đến gặp người đứng đầu bệnh viện để tìm hiểu nguyên nhân cái chết của sản phụ, đại diện của bệnh viện giải thích các ý kiến chung chung. Đại khái, cái chết của sản phụ là một sự mất mát, thương tiếc của người nhà bệnh nhân, bệnh viện xin chia buồn với gia đình nạn nhân. Đây là một ca sinh nở không lường trước bất thường diễn ra nhanh chóng như vậy, bệnh viện cũng đã điều động đội ngũ tận tình để cứu chữa. Bệnh viện đã họp về sự cố dẫn đến cái chết của sản phụ, xin lỗi người nhà và quyết định chia sẻ ban đầu với người nhà số tiền 35 triệu đồng lo ma chay.

Sản phụ tử vong, lỗi thuộc về ai? - 1

Sản phụ Nguyễn Thị Miền chết chưa rõ nguyên nhân

Người nhà của của sản phụ Nguyễn Thị Miền cho rằng, sự lơ là, bất cẩn trong việc hành nghề của các bác sĩ bệnh viện gây ra cái chết của sản phụ Miền. Theo gia đình sản phụ Miền, họ sẽ làm đơn gửi các cơ quan chức năng cũng như thuê luật sư làm rõ sự việc. Biết được tin này phía bệnh viện đã yêu cầu gặp người nhà của sản phụ ngồi lại bàn bạc và thương lượng đưa thêm số tiền để người nhà được thỏa đáng.

Ngày 26/5, sản phụ Nguyễn Thị Trang (32 tuổi, ngụ P.15, Q.Tân Bình, TP.HCM) sau khi hạ sinh bé trai nặng 2,8kg tại Bệnh viện Nhân Dân Gia Định (TP.HCM) đã tử vong. Theo người nhà, sức khỏe chị Trang và thai nhi hoàn toàn bình thường trong suốt thai kỳ. Đúng ngày dự sinh là 25-5, chị Trang được đưa đến khoa sản Bệnh viện Nhân Dân Gia Định chờ sinh. Khoảng 9g sáng 26-5, bác sĩ chỉ định mổ lấy thai.

Lúc 10g40 cùng ngày, gia đình được cho vào xem em bé mới sinh khỏe mạnh, bình thường. Tuy nhiên đến khoảng 14g, bệnh viện thông báo cho người nhà rằng chị Trang đang trong tình trạng nguy kịch và yêu cầu vào nhìn mặt lần cuối tại phòng hồi sức hậu phẫu. Chồng chị Trang cũng cho biết lúc thì bệnh viện cho rằng chị Trang bị tắc mạch máu não, lúc thì giải thích do xuất huyết nội hoặc vỡ mạch máu não. Được biết, chị Trang không hề có bệnh lý gì trước đó.

Trao đổi với báo chí, đại diện bệnh viện cho biết sản phụ Nguyễn Thị Trang đã tử vong vào chiều 26-5, hiện chưa rõ nguyên nhân.

Cần phải thực hiện đồng bộ

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ, Sở Y tế TPHCM đã ra văn bản yêu cầu các bệnh viện trực thuộc tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của nhà nước về công tác khám chữa bệnh, trong đó đặc biệt lưu ý khâu cấp cứu, chuyển viện, hội chẩn cho các sản phụ. Vì thời gian qua tại nhiều bệnh viện trung ương và địa phương sản phụ và thai nhi tử vong khi sinh gây bức xúc cho cộng đồng. Những cái chết tức của nhiều sản phụ, yêu cầu các bệnh viện trực thuộc tăng cường chăm sóc sức khỏe, giảm tỉ lệ tử vong mẹ và trẻ sơ sinh.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng yêu cầu các ban ngành liên quan thực hiện việc kiểm tra, thanh tra thường xuyên liên tục các cơ sở y tế tư nhân hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc, cấp cứu sản khoa và sơ sinh.

Ông Phạm Việt Thanh, giám đốc Sở Y tế, yêu cầu bệnh viện Từ Dũ tăng cường công tác chỉ đạo tuyến về sản phụ khoa đặc biệt là công tác cấp cứu sản khoa cho các bệnh viện tuyến dưới tại khu vực phía Nam. Cùng với Từ Dũ, bệnh viện Hùng Vương có trách nhiệm phối hợp với Trung tâm Sức khỏe sinh sản tổ chức hướng dẫn tập huấn, hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện tuyến mình phụ trách.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Văn (Người đưa tin)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN