Virut mới nguy hiểm hơn HIV đang lây lan nhanh chóng

Thứ Ba, ngày 22/10/2013 15:21 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Các nhà khoa học Nga vừa tìm đượcmột chủng mới và nguy hiểm hơn HIV. Loại này được gọi là 02_AG/A, đang lan rộng nhanh chóng và chiếm hơn 50% các ca bị nhiễm HIV mới ở Siberia.

Virut này xuất hiện lần đầu ở thành phố Novosibirsk vào năm 2006 và được cho là loại virut nguy hiểm nhất ở Nga.

Theo tin tức Moscow, các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Nhà nước về Virut học và Công nghệ sinh học VECTOR ở Siberia đã phát hiện ra loại virut này. Natalya Gashnikova, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu các loại virut ở Vector cho biết 02_AG/A có thể lây lan nhanh hơn nhiều so với các chủng HIV chính hiện nay được tìm thấy ở Nga. Trung tâm phòng chống AIDS Liên bang Nga chỉ ra số người dương tính với HIV ở Novosibirsk vượt từ mức 2000 vào năm 2007 đến 15000 năm 2012, và 50% các trường hợp mới là do virut 02_AG/A. Loại mới không chỉ giới hạn ở Siberia – mà cũng đã có báo cáo nói đến ở Chechnya, ở phía nam của Nga và Kyrgyzstan và Kazakhstan.

Virut mới nguy hiểm hơn HIV đang lây lan nhanh chóng - 1

Các nhà khoa học Nga đã xác định được một chủng mới và nguy hiểm hơn HIV là 02_AG/A, đang lan rộng nhanh chóng. Hình ảnh cho thấy sự trưởng thành của virut HIV này.

HIV có thể được chia thành hai loại chính là HIV-1 và HIV-2, loại HIV-1 nguy hiểm hơn loại 2. HIV-1 cũng có thể được chia thành các phân nhóm trong đó loại 02_AG/A mới được phát hiện là một phân nhóm của HIV-1.

Tất cả các phân nhóm đều lây từ người sang người thông qua các phương thức truyền dẫn tương tự như quan hệ tình dục không an toàn và dùng chung kim tiêm, nhưng có một số người dễ dàng lây hơn những người khác. Thực tế 02_AG/A dễ dàng lây lan hơn so với một số các phân nhóm khác.

Virut mới nguy hiểm hơn HIV đang lây lan nhanh chóng - 2

Virus này lần đầu được phát hiện ở thành phố Novosibirsk vào năm 2006

Số liệu từ Liên Hợp Quốc cho thấy chỉ có những khu vực có số người nhiễm HIV đang gia tăng là Đông Âu và Trung Á, trong đó 52% số người nhiễm HIV trong khu vực này sống ở Nga. Điều này một phần là do nhận thức về HIV và trường học ở Nga đề cập tới giáo dục giới tính rất ít.

Liên Hợp Quốc gần đây nói rằng số lượng các ca nhiễm HIV mới trên toàn cầu đã giảm mạnh một phần ba kể từ năm 2001 và trong đó trẻ em giảm hơn một nửa. Trên toàn cầu, 2,3 triệu người nhiễm virut AIDS năm ngoái giảm 33% từ năm 2001, trong đó trẻ em bị nhiễm AIDS cũng ít hơn 52% so với mốc thời gian năm 2001.

Giám đốc điều hành Chương trình Phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS Michel Sidibe cho biết “Số lượng người hàng năm nhiễm HIV mới tiếp tục giảm và giảm mạnh ở trẻ em mới sinh”. Năm ngoái, 1,6 triệu người chết vì các ca tử vong liên quan đến AIDS giảm 1,8 triệu trong năm 2011 và 2,3 triệu vào năm 2005. 9,7 triệu người nhiễm bệnh năm ngoái ở các nước thu nhập thấp và trung bình được tiếp cận với thuốc điều trị HIV so với con số1,3 triệu bảy năm trước.

Với mức tăng ấn tượng, Liên Hiệp Quốc đã thất bại trong mục tiêu công bố cách đây hai năm để đạt được con số 15 triệu người vào năm 2015. Năm ngoái lên đến 35,3 triệu người so với 30 triệu người năm 2001 đang sống với virut, khoảng 70% trong số họ ở châu Phi cận sa mạc Sahara.

Chia sẻ
Theo Quế Nguyễn (Người đưa tin/Dailymail)
Báo lỗi nội dung