Viện Pasteur TP.HCM thực hiện 3.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2/ngày

Thứ Tư, ngày 16/06/2021 18:06 PM (GMT+7)

Chỉ tính riêng trong ngày 15/6, Viện đã hỗ trợ TP.HCM thực hiện khoảng 2.500 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó có hơn 330 mẫu là của các trường hợp F1.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng từ 27/04/2021
(Số liệu cập nhật lúc 22:24 02/08/2021) - Nguồn: Bộ Y tế
STT Tỉnh Ca nhiễm mới
hôm nay
Tổng ca nhiễm Ca tử vong
TỔNG

Ngày 16/6, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP Hồ Chí Minh phòng, chống dịch COVID-19 (lần 2) đã đến kiểm tra và làm việc với Viện Pasteur TP.HCM.

GS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho biết ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ, chức năng đã được phân công, trước những diễn biến dịch tại TP.HCM Viện Pasteur TP.HCM đã phối hợp cùng Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) trong công tác xét nghiệm, truy vết, điều tra dịch tễ…

Viện Pasteur TP.HCM thực hiện 3.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2/ngày - 1

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra hệ thống xét nghiệm tại Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh.

Đối với xét nghiệm, hiện Viện đang hỗ trợ ngành Y tế TP Hồ Chí Minh thực hiện 3.000 mẫu xét nghiệm mỗi ngày, ưu tiên các mẫu xét nghiệm của các trường hợp F1 sau đó mới đến các trường hợp khác.

Chỉ tính riêng trong ngày 15/6, Viện đã hỗ trợ TP.HCM thực hiện khoảng 2.500 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó có hơn 330 mẫu là của các trường hợp F1.

Viện cũng đã xây dựng các kịch bản để sẵn sàng huy động, nâng cao công suất xét nghiệm dựa trên các tình huống thực tế của công tác phòng, chống dịch.

Về truy vết, điều tra dịch tễ, ThS.BS Lương Chấn Quang, Phụ trách Khoa Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh đã có báo cáo nhanh về mối liên hệ, tình hình diễn tiến của các chuỗi lây nhiễm COVID-19 tại các tỉnh khu vực phía Nam.

Theo đó, trong đợt dịch lần này ngoài TP.HCM, tại khu vực phía Nam đã ghi nhận 8 tỉnh thành có xuất hiện các trường hợp bệnh nhân COVID-19, với nhiều mối liên hệ liên quan; tính đến nay đã có nhiều tỉnh thành phía Nam không ghi nhận ca bệnh mới trong vòng 14 ngày qua, riêng 2 tỉnh Bình Dương và Tiền Giang hiện đang được xem là khu vực cần quan tâm trọng điểm.

Tại TP.HCM, công tác xét nghiệm, truy vết, điều tra dịch tễ được thực hiện với sự phối hợp của nhiều đơn vị liên quan với đầu mối chính là HCDC.

Sau quá trình kiểm tra, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã đánh giá cao những nỗ lực, hiệu quả công tác của Viện và giao Viện phối hợp, hỗ trợ TP.HCM sớm triển khai các biện pháp test nhanh cho các đối tượng tiếp xúc ngay khi xuất hiện các ca dương tính nhằm nhanh chóng phân nhóm nguy cơ, để áp dụng và triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với từng nhóm.

Bên cạnh đó, Viện cần phối hợp cùng ngành Y tế TP.HCM nhanh chóng thực hiện các biện pháp xét nghiệm toàn diện hơn khi cần thiết nhằm phục vụ kịp thời công tác truy vết, điều tra dịch tễ; Xây dựng kế hoạch tổng thể về huy động nguồn nhân lực, trang thiết bị xét nghiệm từ các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế trên địa bàn để sẵn sàng điều động và ứng phó khi cần.

Thế giới Việt Nam Ấn Độ Braxin Thái Lan Campuchia Nhật Bản

Nguồn: http://danviet.vn/vien-pasteur-tphcm-thuc-hien-3000-mau-xet-nghiem-sars-cov-2-ngay-5020211661873...

Bệnh nhân COVID-19 nguy kịch được xuất viện sau 40 ngày “thập tử nhất sinh”

Sau 40 ngày điều trị tích cực tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, chiều nay (16/6), bệnh nhân COVID-19 có tiền sử tai biến...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung