Vì sao vitamin D đặc biệt tốt với "chuyện ấy" của quý ông?

Vì sao vitamin D đặc biệt tốt với "chuyện ấy" của quý ông?

Vitamin D chủ yếu được biết đến với vai trò trong phát triển xương, cân bằng canxi và phốt pho nội mô. Ngoài ra, nó còn có liên quan đến một số bệnh nội tiết, trong đó có đái tháo đường.

Tuy nhiên, một nghiên cứu đăng tải trên trang International Journal of Endocrinology còn cho thấy vitamin D góp phần cải thiện chức năng tình dục.

Cụ thể, đây là nghiên cứu, hồi cứu trên 114 nam giới (tuổi trung bình là 64) bị rối loạn chức năng tình dục, thực hiện ở Italia. Tác giả sử dụng Thang điểm quốc tế về chức năng cương dương (IIEF) bao gồm 5 khía cạnh về đời sống tình dục của nam giới: chức năng cương dương, khoái cảm, ham muốn, mức độ hài lòng khi giao hợp và mức độ hài lòng tổng thể.

Vì sao vitamin D đặc biệt tốt với "chuyện ấy" của quý ông? - 1

Ảnh minh họa: H.M.

Một nhóm nghiên cứu có cỡ mẫu nhỏ - 41 bệnh nhân (tuổi trung bình là 65 tuổi) đánh giá theo chiều dọc ảnh hưởng của vitamin D lên chức năng tình dục. Trong nhóm nghiên cứu này, các nhà khoa học đã dùng cholecalciferol (50.000 hoặc 100.000 IU) hàng tuần, cứ sau 2 hoặc 3 tuần hoặc hàng tháng. Họ đã bổ sung cho những bệnh nhân có nồng độ vitamin D giảm xuống dưới 30mg/mL.

Các nhà nghiên cứu nhận ra rằng mức vitamin D cao hơn có liên quan đáng kể đến tổng testosterone và tất cả các thông số của bảng câu hỏi IIEF-15. Hơn nữa, mức testosterone cao hơn có liên quan đáng kể và tích cực với việc tăng mức độ chức năng cương dương và điểm IIEF.

Trong nhóm được bổ sung vitamin D, mức testosterone toàn phần và tự do tăng lên giúp chức năng cương dương được cải thiện.

Vì thế, theo các tác giả mức vitamin D có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả các thông số chức năng tình dục. Đánh giá dọc nghiên cứu cho thấy rõ ràng sự cải thiện chức năng cương dương sau khi điều trị bằng vitamin D thay thế, cũng cho thấy ảnh hưởng trực tiếp của việc điều trị bằng vitamin D.

Một hạn chế chính của nghiên cứu này là tính chất hồi cứu của nó - dựa trên thực hành 14 năm của một nhóm bác sĩ, do đó cần có những nghiên cứu lớn hơn để chắc chắn lại các kết quả tìm ra.

Theo TS Nguyễn Hoài Bắc, Trưởng Khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục của nam giới. Trong đó bao gồm các yếu tố: lối sống, dinh dưỡng, môi trường sống, tinh thần ảnh hưởng rất nhiều. Đặc biệt có những yếu tố về sinh học liên quan đến tuổi tác là yếu tố không thể thay đổi được, đó là sự suy giảm hormone sinh dục của người nam giới.

Ở người phụ nữ có hormone sinh dục nữ rất quan trọng là estrogen, người nam giới cũng có hormone sinh dục quan trọng là testosterone. Ở phụ nữ lượng estrogen này suy giảm theo tuổi nam giới cũng vậy. Đặc biệt, triệu chứng suy giảm hormone sinh dục của người nam giới nhẹ nhàng kín đáo hơn so với nữ giới.

Nhu cầu hoạt động tình dục, tần suất quan hệ tình dục giảm đi, ảnh hưởng đến chất lượng chức năng của dương vật- cương không tốt hay khó kiểm soát được việc xuất tinh… đều là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe tình dục của cánh mày râu đang gặp trục trặc. Vì thế, bác sĩ khuyên nam giới nên đi khám nam khoa khi có vấn đề bất thường trong đời sống tình dục. Rối loạn cương dương, rối loạn tình dục chỉ là phần nổi của tảng băng, phần chìm là những vấn đề sức khỏe khác cần đánh giá, tầm soát rất nhiều.

Vì sao vitamin D đặc biệt tốt với "chuyện ấy" của quý ông? - 2

Ảnh: Medicinet.

Dưới đây bác sĩ khoa Nam học Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tư vấn một số thực phẩm giàu vitamin D:

- Các loại cá: Gan của một số loại cá, đặc biệt các loại cá chứa chất béo tốt omega 3 như cá mòi, cá trích, cá thu, cá hồi và cá ngừ là có nhiều vitamin D. Ngoài việc cung cấp vitamin D, các loại cá nước lạnh và các chế phẩm từ cá cũng có thể giúp người cao tuổi bổ sung những chất dinh dưỡng khác như canxi, protein và phốt pho.

- Trứng gà: đặc biệt là lòng đỏ trứng gà có chứa vitamin D. Hơn nữa, gà thường được nuôi với chế độ bổ sung vitamin D nên trứng gà thường có lượng vitamin D ổn định, là nguồn cung cấp vitamin D cho người lớn tuổi.

- Sữa: Bình thường các loại sữa đều đã có chứa vitamin D, với các loại sữa có công thức chuyên biệt cho người bệnh xương khớp thì càng chú trọng bổ sung thành phần này, cho nên đây là một nguồn thực phẩm tốt để giúp bổ sung canxi và vitamin D.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/vi-sao-vitamin-d-dac-biet-tot-voi-chuyen-ay-cua-quy-ong-17221112015260696...

Tuyến tiền liệt ”sợ” nhất những điều này khi cặp đôi làm ”chuyện ấy”

Theo các báo cáo liên quan, tỷ lệ mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính ở Trung Quốc vào khoảng 32,9%, tức là gần 1/3...

Chia sẻ
Theo Hà An (Gia đình & Xã hội)
Sức khỏe tình dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung