Vì sao trẻ em “nghiện” bim bim?

Thứ Tư, ngày 24/04/2013 13:55 PM (GMT+7)

Các nhà khoa học Đức đã quyết định tìm hiểu nguyên nhân vì sao không cứ trẻ em, các cô gái hay ăn quà vặt mà hầu như ai cũng thích nhấm nháp gói bim bim chế biến từ khoai tây chiên, kể cả khi đang no.

  

Phát biểu tại một Hội nghị ở Orleans, đại biểu của Trường Đại học Erlangen – Nuremberg, Đức, Tiến sĩ Tobias Hoch, đã giải thích “thành phần bí mật” nào trong khoai tây làm nên sự hấp dẫn kỳ lạ đó.

Theo Tiến sĩ Hoch và các đồng nghiệp đã tìm ra điều này nhờ các thí nghiệm tiến hành với chuột. Trước đây người ta cho rằng sự hấp dẫn của khoai tây chiên là do sự kết hợp đặc biệt của chất béo và cacbohydrat trong khoai nhưng thí nghiện cho thấy không phải như vậy.

Những con chuột thí nghiệm hoàn toàn dửng dưng trước các thực phẩm cũng làm từ chất béo và cacbohydrat y như vậy, mà chỉ thích khoai tây chiên.

Vì sao trẻ em “nghiện” bim bim? - 1

Các nhà khoa học chắc chắn trong những miếng bim bim từ khoai tây chiên phải có một chất đặc biệt nào đó

Do vậy, các nhà khoa học chắc chắn trong những miếng bim bim từ khoai tây chiên phải có một chất đặc biệt nào đó, kích thích trung tâm thoả mãn trên não và họ đã cố gắng tìm ra chất đó. Nếu tìm ra được chất này, sẽ giúp tạo ra những món ăn làm mọi người ưa thích, rất có lợi cho công nghiệp thực phẩm hoặc trẻ biếng ăn.

Trước đây, đã từng có các nhà khoa học quan tâm đến vấn đề này. Ví dụ năm 2009, người ta đã công bố việc “giải mã” mùi khoai tây chiên và biết cái gì khiến nó trở thành món ăn ngon. Song hiện nay mới kết luận đó là sự kết hợp đặc biệt giữa hành tây, bơ, pho-mát, hoa và… chảo nóng.

Bim bim là một món ăn phổ biến, rất thích hợp để đi kèm với bia và nhiều loại nước giải khát khác. Quê hương của khoai tây chiên là Mỹ. Nhiều tư liệu cho thấy nó xuất hiện trên bàn ăn từ năm 1853. Lúc đó, gia vị chính để chế biến khoai tây chiên là bơ, muối và hạt tiêu. Bây giờ bạn có thể chọn khoai tây chiên với hàng chục hương vị.

Theo Bảo Châu (Vietmnamnet)