Uống thuốc tránh thai, người phụ nữ phải nhập viện vì “người phủ đầy vảy”

Thứ Tư, ngày 23/01/2019 10:00 AM (GMT+7)

Sau khi uống thuốc tránh thai 1 tháng, một người phụ nữ đã phải nhập viện vì gan tổn thương nặng nề.

Laura Hutchinson, 27 tuổi, đến từ Nottinghamshire, Anh đã chọn uống một loại thuốc tránh thai mới sau nhiều năm dùng thuốc Depo-Provera vào 9/2018. Tuy nhiên, sau 1 tháng chuyển sang dùng thuốc mới, làn da cô bị ngứa và cả cơ thể như “phủ đầy vảy” vì tróc da do gãi nhiều. Cô bị sốt, nước tiểu có màu sẫm và mắt bắt đầu trở nên vàng hơn.

Uống thuốc tránh thai, người phụ nữ phải nhập viện vì “người phủ đầy vảy” - 1

Nghi ngờ mình bị bệnh xơ gan hoặc nhiễm viêm gan B, viêm gan C hay gan nhiễm mỡ, Laura tới bệnh viện kiểm tra nhưng kết quả là cô không mắc bệnh về gan. Thế nhưng các triệu chứng trên càng ngày càng trầm trọng nên cô rất lo lắng: “Thời điểm đó tôi đã phải nghỉ làm nhiều ngày mà không biết mình đang bị bệnh gì”.

“Sau đó, tôi bắt đầu yếu và sốt li bì nhưng thậm chí bác sĩ cũng không thể tìm ra nguyên nhân bệnh. Họ bắt đầu xét nghiệm viêm gan và những thứ khác - thậm chí họ còn thử xét nghiệm xem tôi có mang thai không. Tôi thực sự rất cần câu trả lời nhưng các bác sĩ lại nói trường hợp của tôi thật lạ lùng”.

Theo các xét nghiệm, Laura có nồng độ bilirubin cao - một sắc tố màu vàng trong máu được gan xử lý. Bất kỳ bệnh nào ảnh hưởng đến chức năng của gan, và khả năng loại bỏ bilirubin khỏi máu đều có thể khiến cho bilirubin tích tụ.

Các triệu chứng phổ biến của rối loạn chức năng gan bao gồm vàng da, nước tiểu sẫm màu và ngứa ngáy ngoài da. Nồng độ bilirubin của Laura đạt mức cao là 245. Không tìm ra nguyên nhân nên các bác sĩ đã chuyển cô đi làm sinh thiết gan vào giữa tháng 11/2018.

Uống thuốc tránh thai, người phụ nữ phải nhập viện vì “người phủ đầy vảy” - 2

Kết quả cho thấy có thể những triệu chứng Laura gặp phải là do uống thuốc tránh thai Rigevidon. Loại thuốc này đã khiến gan của cô bị tổn thương quá nhiều và nó sẽ không thể hồi phục hoàn toàn.

Cô nói thêm: 'Đến ngày thứ 11 trong phòng bệnh, tôi đã xin y tá cho tôi về nhà vì tôi không thể chịu đựng được sự căng thẳng nữa”. Bà mẹ một con đã phải nghỉ làm suốt 4 tháng chỉ vì uống thuốc tránh thai. Hiện tại Laura vẫn tiếp tục đi xét nghiệm máu thường xuyên và cô đã có thể vận động nhiều hơn. Cô hy vọng sẽ sớm có thể quay trở lại làm việc như bình thường.

Vào năm 2016, một bản kiến ​​nghị có tên “Loại bỏ thuốc tránh thai Rigvedon” đã xuất hiện trên trang Change.org và nhận được 27.000 chữ ký đồng tình.

Thuốc Rigevidon được phát triển bởi một công ty dược phẩm Hungary có tên Gedeon Richter Plc. Công ty nói rằng họ sẽ điều tra trường hợp của cô Hutchinson.

Uống thuốc tránh thai, người phụ nữ phải nhập viện vì “người phủ đầy vảy” - 3

Người phát ngôn của Gedeon Richter Plc cho biết: “Nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến tổn thương gan như nhiễm virus hoặc các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn của gan. Do đó, trong trường hợp của Laura, dựa trên thông tin rất hạn chế, mối quan hệ nhân quả giữa sản phẩm tránh thai có chứa levonorgestrel và tổn thương gan là chưa chắc chắn nên không thể đưa ra bất kỳ kết luận nào về sản phẩm này”.

Người phát ngôn nói thêm: “Rối loạn chức năng gan là tác dụng phụ hiếm gặp liên quan đến toàn bộ nhóm thuốc tránh thai nội tiết tố và oestrogen”.

Rigevidon là viên thuốc tránh thai kết hợp (COC) có chứa 150 microgam levonorgestrel (một loại proestogen) và 30 microgam ethinylestradiol (một loại estrogen).

Chuyên gia nói gì về thuốc tránh thai “uống 1 viên có tác dụng cả tháng”

Các chuyên gia khuyến cáo, khi nồng độ nội tiết trong máu quá cao sẽ gây những tác dụng không mong muốn như rối loạn kinh...

Theo Trúc Anh (Theo Dailymail) (Dân Việt)
sự kiện Kiến thức sức khỏe
Báo lỗi nội dung