Tuân thủ 7 “quy tắc vàng” trong chế độ ăn uống, bệnh gout sẽ mãi mãi tránh xa

Sự kiện: Sống khỏe

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể kiểm soát sự tiến triển của acid uric trong máu và giảm tần suất các cơn đau ở bệnh nhân gout.

Gout là một bệnh liên quan đến đau khớp do lắng đọng monosodium urat, có liên quan trực tiếp đến tình trạng tăng acid uric máu do rối loạn chuyển hóa purin và giảm đào thải acid uric. Điều này có nghĩa là bệnh nhân bị gout có cơ địa dễ tăng acid uric máu. Và đây chính là 7 nguyên tắc bạn cần tuân thủ mọi lúc mọi nơi để bệnh gout tránh xa.

Bỏ rượu

Tuân thủ 7 “quy tắc vàng” trong chế độ ăn uống, bệnh gout sẽ mãi mãi tránh xa - 1

Bản thân hàm lượng pudding trong bia cao hơn rượu, nhưng rượu cũng không phải đồ uống tốt cho bệnh nhân mắc bệnh gout. Quá trình chuyển hóa ethanol có thể làm tăng nồng độ axit lactic, ức chế bài tiết axit uric qua thận và thúc đẩy quá trình phân hủy pudding làm tăng acid uric.

Mặc dù không phải loại rượu nào cũng giống nhau song dù đang khỏe mạnh hay mắc bệnh gout thì bạn vẫn cần tránh xa các chất kích thích để đảm bảo luôn có một cơ thể khỏe mạnh.

Hạn chế sử dụng đồ ngọt

Tuân thủ 7 “quy tắc vàng” trong chế độ ăn uống, bệnh gout sẽ mãi mãi tránh xa - 2

Vì đường làm tăng nhanh quá trình sản xuất acid uric nên mặc dù trái cây hay mật ong là những thực phẩm có hàm lượng purin thấp nhưng lại không được khuyến khích cho bệnh nhân gout.

Chính vì vậy, bạn nên ăn các loại thực phẩm tự nhiên giàu chất xơ (ngũ cốc nguyên hạt, rau, đậu, các loại hạt…) và tránh đồ uống có nhiều đường như nước ngọt hay đồ uống trái cây.

Uống đủ nước

Tuân thủ 7 “quy tắc vàng” trong chế độ ăn uống, bệnh gout sẽ mãi mãi tránh xa - 3

Việc uống đủ nước giúp duy trì sự cân bằng trong cơ thể, giúp hệ tiêu hóa hấp thụ chất dinh dưỡng tối đa và bôi trơn một số khớp. Ngoài ra, nước cũng hỗ trợ não, tủy sống và các mô nhạy cảm hoạt động bình thường, ngăn ngừa táo bón.

Kiểm soát cân nặng

Tuân thủ 7 “quy tắc vàng” trong chế độ ăn uống, bệnh gout sẽ mãi mãi tránh xa - 4

Theo nghiên cứu, chỉ số BMI cao có thể làm tăng nguy cơ đau khớp. Những người có chỉ số BMI 25kg/m2, 30kg/m2, 35kg/m2 và 40kg/m2 có nguy cơ đau là 1,78; 2,67; 3,62 so với những người có BMI là 20kg/m2 và 4,64 lần. 

Tăng cường ăn nhiều rau quả tươi

Tuân thủ 7 “quy tắc vàng” trong chế độ ăn uống, bệnh gout sẽ mãi mãi tránh xa - 5

Rau quả tươi cung cấp lượng vitamin dồi dào, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, có lợi cho quá trình bài tiết acid uric, các loại vitamin trong khẩu phần ăn mỗi ngày, đặc biệt là vitamin B và vitamin C phải được đáp ứng đầy đủ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhóm ăn nhiều purin thực vật nhất có thể giảm nguy cơ mắc bệnh đến 27%. 500g rau tươi mỗi ngày là lượng rau khuyến nghị cho người mắc bệnh gout.

Tập thể dục và bỏ thuốc lá

Trong một hướng dẫn chuẩn đoán và điều trị bệnh gout 2016 đã nếu rõ, những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh gout, tăng acid uric máu cao hơn 35% so với người bình thường. Bệnh nhân gout nên tập những bài tập nhẹ nhàng tránh vận động mạnh gây ra những cơn đau không đáng có.

Tuân thủ 7 “quy tắc vàng” trong chế độ ăn uống, bệnh gout sẽ mãi mãi tránh xa - 6

Nguyên nhân gây ra bệnh gout ở nam giới và nữ giới khá khác nhau. Bệnh nhân nam chủ yếu do uống rượu (25,5%), sau đó là chế độ ăn nhiều purin (22,9%) và tập thể dục quá sức (6,2%). Còn bệnh nhân nữ chủ yếu là thực hiện chế độ ăn nhiều purin (17%), tập thể dục quá sức (9,6%).

Các loại thực phẩm giàu purin bao gồm: Các loại thịt động vật, các sản phẩm thịt chua, trứng cá, hải sản, các loại đậu.

Nguồn: http://danviet.vn/tuan-thu-7-quy-tac-vang-trong-che-do-an-uong-benh-gout-se-mai-mai-tranh-xa-502...

28 tuổi đã bị bệnh gout, nghe khó tin nhưng chính thói quen ăn uống này đã sinh ra bệnh

Thông thường bệnh gout xảy ra nhiều ở người lớn tuổi vì lúc đó chức năng gan thận của họ yếu dần. Thế nhưng, không...

Chia sẻ
Theo Mẫn Nhi (Theo Sohu) (Dân Việt)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung