Trung Quốc: Bé trai 3 tuổi nhiễm H7N9

Các nhà chức trách tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc vừa xác nhận một cậu bé 3 tuổi nhiễm cúm H7N9, đây là trường hợp nhiễm cúm thứ 4 trong 3 tuần qua tại Trung Quốc.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Quảng Đông thông báo cậu bé quê gốc tỉnh Tứ Xuyên và sinh sống trong một ngôi làng ở TP Đông Quảng, tỉnh Quảng Đông, đã thử nghiệm dương tính với virus cúm này. Hiện cậu bé đang được điều trị tại Bệnh viện Nhân dân TP Đông Quản và đang dần ổn định.

Trung Quốc: Bé trai 3 tuổi nhiễm H7N9 - 1

Cậu bé 3 tuổi nhiễm cúm H7N9. Ảnh: MẠNG KIM DƯƠNG

Đây là trường hợp thứ 3 nhiễm virus cúm A/H7N9 ở người được báo cáo tại Trung Quốc vào mùa thu năm nay, sau khi hai trường hợp đầu phát hiện vào ngày 15 và 23-10 ở tỉnh Chiết Giang. Theo Ủy ban Y tế và Kế hoạch gia đình quốc gia Trung Quốc, cuối tháng 8, Trung Quốc ghi nhận 134 trường hợp cúm gia cầm H7N9, trong đó có 45 trường hợp tử vong.

Các chuyên gia y tế cảnh báo dịch cúm H7N9 có nguy cơ lan rộng khi trời trở lạnh và khuyến cáo chính quyền Trung Quốc nên cho đóng cửa sớm các chợ gia cầm sống trước khi dịch cúm H7N9 lại tiếp tục bùng phát. Tiến sĩ Benjamin Cowling, ĐH Hồng Kông, phát biểu: “Nghiên cứu mới nhất đã chứng minh, việc đóng cửa các chợ buôn bán gia cầm sống là biện pháp can thiệp hiệu quả cao trong việc ngăn chặn virus lây sang người và qua đó bảo vệ sức khỏe cộng đồng”.

Trung Quốc: Bé trai 3 tuổi nhiễm H7N9 - 2

Việc đóng cửa các chợ buôn bán gia cầm sống là biện pháp can thiệp hiệu quả cao trong việc ngăn chặn virus lây sang người. Ảnh: SOHU

Ông Benjamin Cowling cũng cảnh báo virus cúm H7N9 vẫn tiếp tục lưu hành và có khả năng tái bùng phát vào mùa đông năm nay. Tuy nhiên, chuyên gia Benjamin Cowling cho rằng còn quá sớm để nói liệu sẽ bùng phát dịch cúm trong mùa đông hay không.

Chia sẻ
Theo H.Bình (Người lao động/Tân Hoa Xã, SCMP, China News)
Báo lỗi nội dung