Sốt xuất huyết có thể bị mắc lại

Thứ Sáu, ngày 18/10/2013 11:00 AM (GMT+7)

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tháng 10,11 hàng năm là tháng cao điểm bùng phát dịch sốt xuất huyết (SXH).

  

LTS: Năm 2013, dịch SXH diễn biến phức tạp ở cả 3 miền, vì vậy việc chủ động phòng dịch sẽ góp phần giảm số ca mắc, giảm chi phí điều trị. Trong 2 tháng cao điểm này, Báo NTNN mở chuyên mục Tư vấn sức khỏe, cung cấp kiến thức cho bạn đọc phòng, điều trị bệnh SXH hiệu quả.

 

Hỏi: Tôi vừa bị SXH tháng trước, phải điều trị hơn 10 ngày mới khỏi. Tôi phải nghỉ việc và chi phí khá lớn cho việc nằm viện, điều trị. Hiện nay, quanh khu vực nhà tôi vẫn có người bị SXH. Tôi nghe nói là người đã mắc SXH rồi vẫn có nguy cơ bị mắc lại, điều đó có đúng không? Tôi cần làm gì để không bị mắc bệnh trở lại?

Nguyễn Trọng Minh (Khánh Hòa)

Trả lời

SXH là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây nên. Virus Dengue truyền từ người bệnh sang người lành qua vật chủ trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes Aegypti. Tuy nhiên, cho đến nay, SXH vẫn không có vaccin phòng bệnh, vì thế người dân phải tự đề phòng bệnh cho mình, sống sạch sẽ, thoáng đãng, hạn chế môi trường cho muỗi đẻ trứng, sinh sôi.

SXH có 4 tuýp virus Dengue gây bệnh là D1, D2, D3 và D4. Một người đã từng nhiễm SXH sẽ miễn dịch với tuýp virus đó nhưng vẫn có khả năng nhiễm chéo do một tuýp virus khác và nhiễm bệnh lần 2 thường nặng hơn lần đầu. Vì thế, nếu anh đã bị mắc bệnh SXH thì vẫn có khả năng bị tái nhiễm SXH do một tuýp virus khác gây nên.

Cách phòng bệnh duy nhất hiện tại vẫn là phòng tránh bị muỗi đốt, giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh, đảm bảo muỗi không có điều kiện để đẻ trứng và sinh sôi nảy nở. Hiện tại, nếu như xung quanh nhà anh vẫn đang có người mắc bệnh SXH thì anh nên đề phòng mắc bệnh cho mình và mọi người.

Anh nên tránh những hoạt động ngoài trời, tránh đến những nơi có nguy cơ bị muỗi đốt cao; nên phát quang các bụi rậm quanh nhà, trong phòng ngủ cũng không nên đề quần áo, đồ đạc chất đống, tạo môi trường cho muỗi đậu. Khi đi ngủ cũng nên mắc màn, đề xuất được phun thuốc diệt muỗi với chính quyền địa phương. Nếu trong vùng có người SXH, khi bản thân và gia đình bị sốt cao, nên nghĩ ngay đến việc bị SXH. Cần chuyển người bệnh đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Theo Ông Trần Đắc Phu- Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế (Dân Việt)