Trời rét đậm rét hại, nếu đau tinh hoàn, quý ông cần nghĩ ngay đến bệnh này

Sự kiện: Sinh lý nam giới

Xoắn tinh hoàn là một bệnh lý tối cấp cứu, nếu không xử lý sớm thì nguy cơ cao phải cắt bỏ tinh hoàn, ảnh hưởng một phần tới khả năng sinh sản của nam giới.

Trong 2 tuần gần đây, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiếp nhận đến 5 trường hợp bị xoắn tinh hoàn, trong đó có 2 ca do nhập viện muộn nên bác sĩ buộc phải cắt tinh hoàn.

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng tiếp nhận và phẫu thuật cấp cứu kịp thời một trường hợp xoắn tinh hoàn trên bệnh nhân 16 tuổi, giúp bảo tồn được tinh hoàn cho bệnh nhân.

Bệnh nhân là em V.V.T, sinh năm 2008, lúc khoảng 6h sáng khi đang ngủ thì đột ngột thấy đau tức bìu trái khiến em tỉnh giấc. Cơn đau diễn biến liên tục, dữ dội khiến em không thể ăn uống và đi học được.

(Ảnh minh họa).

(Ảnh minh họa).

Gia đình em T. vô cùng lo lắng nên đưa T. đến khám ngay tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Tại đây, người bệnh đã được các bác sĩ Nam khoa thăm khám và chẩn đoán xoắn tinh hoàn trái giờ thứ 4 với các triệu chứng như: khởi phát đột ngột, tinh hoàn trái nằm ngang và treo cao, ấn đau chói, giảm phản xạ cơ bìu trái.

Kết quả siêu âm tinh hoàn ghi nhận: thừng tinh trái tăng kích thước kèm hình ảnh “xoáy nước” rất đặc trưng, càng góp phần chẩn đoán chính xác về căn bệnh nguy hiểm này.

Nhận thấy tình trạng cấp cứu của bệnh xoắn tinh hoàn, bác sĩ nam khoa đã liên hệ với ekip trực cấp cứu và phòng mổ để chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng với hy vọng tranh thủ thời gian “vàng” giữ lại tinh hoàn cho bệnh nhân. Trong quá trình mổ, quan sát thấy tinh hoàn sưng nề, xanh tím, xoắn 1,5 vòng, các bác sĩ quyết định tháo xoắn, ủ ấm tinh hoàn, phong bế thừng tinh bằng lidocain. May mắn thay, sau 10 phút tinh hoàn trái đã hồng ấm trở lại và được cố định vào khoang bìu cùng với tinh hoàn bên còn lại.

ThS. Bs. Trần Văn Kiên – Khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chia sẻ, xoắn tinh hoàn có thể xảy ra với nam giới ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp ở người trẻ tuổi (89% dưới 25 tuổi).

Bệnh thường khởi phát khi ngủ, lúc hoạt động gắng sức hay khi thời tiết trở lạnh dẫn đến kích thích cơ bìu co thắt. Một số yếu tố nguy cơ của xoắn tinh hoàn đã được đề cập trong y văn như: tuổi trước hoặc trong dậy thì, di truyền, tinh hoàn hình con lắc chuông, thừng tinh dài, …

Bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn thường có các dấu hiệu như: đau dữ dội và đột ngột ở một bên tinh hoàn, bìu sưng to và đau, đau có thể lan lên phía trên, tinh hoàn bị xoắn treo cao hơn bên đối diện. Đôi khi đau tinh hoàn có thể đột ngột hết đau dù chưa điều trị do sự thay đổi tư thế của bệnh nhân giúp tinh hoàn tự tháo xoắn.

Có 2 yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng của xoắn tinh hoàn là mức độ xoắn và thời gian xoắn. Mức độ xoắn ảnh hưởng đến tốc độ bị phá hủy của tinh hoàn, xoắn càng chặt thì tinh hoàn càng thiếu máu nhiều và dễ bị hoại tử sớm hơn. Thời gian vàng để cứu được tinh hoàn là trước 6 giờ kể từ khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường. Sau 24 giờ, gần như tất cả tinh hoàn xoắn đều hoại tử.

Tại sao thời tiết lạnh lại dễ bị xoắn tinh hoàn?

Theo các bác sĩ, nguy cơ đau và xoắn tinh hoàn tăng cao khi nhiệt độ và độ ẩm không khí giảm thấp. Lý giải cho kết quả này, các nhà khoa học cho rằng trong điều kiện thời tiết lạnh, hanh khô sẽ làm tăng hoạt động co thắt của cơ bìu (Cremasteric), dẫn tới tăng nguy cơ tinh hoàn chuyển động xoắn quanh trục.

Xoắn tinh hoàn là một bệnh lý tối cấp cứu, nếu không xử lý sớm thì nguy cơ cao phải cắt bỏ tinh hoàn, ảnh hưởng một phần tới khả năng sinh sản của nam giới. Ngoài ra nó có thể ảnh hưởng tâm lý, khiến nam giới mất tự tin sau này khi quan hệ tình dục, giảm ham muốn, rối loạn cương dương…

Vì thế, khi xuất hiện đau tinh hoàn, đặc biệt khi có dấu hiệu đau vùng bìu, cần nghĩ ngay đến tình trạng xoắn tinh hoàn và nhanh chóng tới cơ sở y tế để được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời.

Nguồn: [Link nguồn]

Tổn thương mạch máu do tăng huyết áp làm giảm lượng máu chảy khắp cơ thể. Lưu lượng máu đến dương vật và xương chậu giảm có thể ảnh hưởng đến khả năng tình dục của cả nam giới và phụ nữ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HÀ ANH ([Tên nguồn])
Sinh lý nam giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN