Nam thanh niên 19 tuổi xoắn tinh hoàn sau 6 tiếng đau nhức

Nam thanh niên được chuyển đến phòng cấp cứu trong tình trạng đau tức rất nhiều vùng bìu, tinh hoàn.

Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp nam thanh niên 19 tuổi, địa chỉ Hưng Yên được chuyển đến phòng cấp cứu trong tình trạng đau tức rất nhiều vùng bìu, tinh hoàn.

Theo lời kể, bệnh nhân xuất hiện cơn đau cách lúc nhập viện khoảng 6 tiếng và đã đến khám tại một bệnh viện công lập nhưng do ngày cuối tuần không có khám chuyên khoa Nam học nên đã đến một phòng khám tư nhân tại Hà Nội thăm khám.

(Ảnh minh họa).

(Ảnh minh họa).

Tại đây, bác sĩ phát hiện xoắn tinh hoàn, người bệnh đã được chuyển thẳng đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để cấp cứu.

Ths.BS Cao Đắc Tuấn trực cấp cứu chuyên khoa Nam Học cho biết, bệnh nhân đến cấp cứu trong tình trạng đau tức nhiều vùng bìu – tinh hoàn. Khám lâm sàng thấy tinh hoàn phải treo cao, siêu âm bị mất tín hiệu mạch. Bác sĩ đã liên hệ bàn mổ cấp cứu và phẫu thuật cho người bệnh ngay lập tức để cứu tinh hoàn.

Nam thanh niên đã được phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn phải, cố định lại tinh hoàn 2 bên. Sau tháo xoắn và làm một số biện pháp chuyên môn, tinh hoàn đã hồng trở lại, người bệnh ổn định và được chuyển tới Trung tâm Nam học tiếp tục theo dõi và điều trị, dự kiến sẽ được xuất viện sau 2 – 3 ngày.

Theo PGS.TS. Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam Học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, xoắn tinh hoàn là một cấp cứu nam khoa thường gặp, chiếm khoảng 17% các trường hợp đau bìu cấp tính.

Tại Trung tâm Nam học – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, mỗi năm có khoảng hơn 300 trường hợp xoắn tinh hoàn được chẩn đoán, tuy nhiên tỉ lệ bảo tồn tinh hoàn khá thấp chỉ 5%, phần lớn các trường hợp đến muộn, quá mất thời gian vàng. Thời gian vàng điều trị xoắn tinh hoàn là 6 giờ đầu tiên tính từ lúc có biểu hiện đau. Từ 6-12 giờ thì khả năng cứu được tinh hoàn chỉ còn 50% và tinh hoàn sẽ bị tổn thương rất nhiều. Từ 12-24 giờ thì chỉ còn 20% được cứu. Trên 24 giờ thường sẽ không cứu được tinh hoàn.

Bác sĩ khuyến cáo, khi người bệnh có biểu hiện đau tức tinh hoàn dữ dội, sờ vào thấy đau chói, nhìn bằng mắt thường đôi khi có thể thấy tinh hoàn bên bị xoắn sẽ cao hơn bên còn lại thì người bệnh cần đi khám ngay lập tức.

Đặc biệt là mùa đông tỉ lệ xoắn tinh hoàn sẽ cao hơn bình thường. Xoắn tinh hoàn có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên độ tuổi thường gặp nhất là trẻ sơ sinh và giai đoạn 12 – 18 tuổi.

Nguồn: [Link nguồn]

Ăn đậu phụ có làm giảm giảm ham muốn tình dục hay không?

ThS.BS Phạm Minh Ngọc cho biết, đậu phụ là một nguồn thực phẩm phong phú về dinh dưỡng, chứa nhiều protein, canxi, sắt…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TUẤN ANH ([Tên nguồn])
Sức khỏe sinh sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN