Trẻ vẹo cột sống vì xem tivi không đúng cách

Nguyên nhân cong vẹo cột sống là do mang cặp không đúng quy cách, chiều cao bàn ghế không phù hợp với các khối lớp.

Theo kết quả đề tài nghiên cứu về sự phát triển thể lực của học sinh và bệnh học đường năm học 2011-2012 của Trung tâm y tế dự phòng Lâm Đồng mới đây cho thấy, tình trạng trẻ vẹo cột sống và cận thị đang tăng lên theo cấp học.

Kết quả khảo sát theo dõi 4.122 học sinh tiểu học, THCS và THPT tại tỉnh Lâm Đồng cho thấy, tỉ lệ các bệnh học đường phổ biến là cong vẹo cột sống 19%, cận thị 9,8%... Nguyên nhân cong vẹo cột sống là do mang cặp không đúng quy cách, chiều cao bàn ghế không phù hợp với các khối lớp.

Tư thế ngồi học của trẻ sai như: nghiêng, vẹo đầu, xoay vặn người, ngồi lệch một bên cũng là nguyên nhân. Đặc biệt, trẻ thường thích xem tivi, chơi máy tính… sau giờ học nên không có thời gian vui chơi giải trí, hoạt động cơ bắp thể dục, thể thao, gây căng thẳng thần kinh, quá tải cho hệ cơ xương kéo dài dẫn đến cột sống cong vẹo.

Theo kết quả nghiên cứu, nhóm học sinh không có thói quen tập thể dục, thể thao có tỷ lệ cong vẹo cột sống cao hơn so với nhóm thường xuyên tập thể dục, chơi thể thao.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ng.Hạnh (Gia đình & Xã hội)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN