Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Trẻ trầm cảm vì thuốc trị biếng ăn

Thứ Năm, ngày 24/05/2012 11:30 AM (GMT+7)

Để chữa biếng ăn cần phải biết nguyên nhân gây biếng ăn, có thể là do tâm lý, do chế biến món ăn chưa phù hợp...

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Hỏi: Tôi có 2 con gái 3 và 7 tuổi, đều rất biếng ăn. Tôi đã đưa đi khám ở bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng và được bác sĩ hứa tư vấn và điều trị lâu dài. Hiện tại bác sĩ cho dùng thuốc Peritol, Caradon và Biolacto.

Mới uống ngày đầu các cháu ăn rất khoẻ, nhưng dần dần cháu giảm ăn dần dù vẫn tiếp tục cho uống thuốc ấy. Cứ 5 ngày đến bác sĩ một lần, có thay đổi thuốc như Calcinol, Glomin nhưng Peritol thì không đổi. Đến nay đã hơn tháng rưỡi mà các cháu vẫn không thấy gì khá hơn. Vài hôm nay không uống thuốc cháu lại ăn kém hơn cả ban đầu khi chưa điều trị. Vậy tôi có nên đưa cháu tiếp tục điều trị như trên nữa không? Nguyễn Thu Lan (quận 3, TPHCM).

DS Phan Đức Bình, Phó Chủ tịch Hội Tiêu dùng TPHCM trả lời: Chị không nên quá lo lắng về sự "kém ăn" của các cháu như thế. Trước hết, ta nên biết rằng, Peritol, Periactin là biệt dược có chứa hoạt chất cyproheptadin, một thuốc chống dị ứng, kháng histamin H1, đối kháng với serotonin và histamin do tác dụng tranh giành thụ thể của chúng và có tính kháng cholinergic và có thể gây trầm cảm.

Trẻ trầm cảm vì thuốc trị biếng ăn - 1

Dùng thuốc trị biếng ăn kéo dài dễ bị tác dụng phụ. (Ảnh minh họa)

Người ta dùng tác dụng phụ của nó là gây thèm ăn để kích thích bệnh nhân ăn uống trong một thời gian ngắn rồi giảm liều dần để tránh các tác dụng phụ khác không tốt (buồn ngủ, chóng mặt, khô miệng, táo bón, mờ mắt, viêm dạ dày, hạ huyết áp, rối loạn máu huyết...).

Do có quá nhiều tác dụng phụ mà tác dụng gây thèm ăn để trị biếng ăn cũng không đem lại kết quả thật sự và lâu dài nên ở Âu Mỹ người ta chỉ hạn chế dùng thuốc này trong trường hợp dị ứng mà thôi và không còn chỉ định để làm tăng sự ngon miệng nữa. Để chữa biếng ăn cần phải biết nguyên nhân gây biếng ăn, có thể là do tâm lý, do chế biến món ăn chưa phù hợp...

Theo Bee.net
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin tức sức khỏe
Về trang chủ 24h Về đầu trang