Trẻ sinh mổ tăng nguy cơ mắc béo phì

Các nhà khoa học Mỹ khẳng định trẻ sinh mổ có nguy cơ bị béo phì gấp 2 lần trẻ sinh thường.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu 1225 cặp mẹ và bé nhập viện tại Boston trong vòng hơn 3 năm. Trong đó, số trẻ bị béo phì do sinh mổ chiếm 16%, trẻ béo phì do sinh thường chưa đến một nửa số trẻ sinh mổ, chỉ có khoảng 7%.

Trẻ sinh mổ tăng nguy cơ mắc béo phì - 1

Trẻ sinh mổ có nguy cơ mắc bệnh béo phì gấp đôi trẻ sinh thường. (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu cũng được các nhà khoa học khẳng định trên tạp chí The Archives of Disease in Childhood. Thông tin trên tạp chí cho thấy trẻ sinh mổ bị vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể nhiều hơn trẻ sinh thường. Trẻ sinh mổ có bộ máy tiêu hóa kém, cơ thể đốt cháy calo ít hơn nhưng lại tích trữ chất béo nhiều hơn. 

Đó là những nguy cơ mà trẻ có thể mắc phải đã được các nhà khoa học cảnh báo. Vì vây, thai phụ có thể tránh việc sinh mổ nếu như vẫn có thể sinh thường. Tuy nhiên, mổ đẻ lại rất tốt cho những sản phụ bị béo phì, tránh tai biến sản khoa rình rập cho cả mẹ và con.

Trẻ sinh mổ tăng nguy cơ mắc béo phì - 2

Phụ nữ mang thai nên gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn sinh mổ hay sinh thường. (Ảnh minh họa)

Vì vậy, các nhà nghiên cứu khuyên phụ nữ mang thai nên thường xuyên gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn lựa chọn hình thức sinh mổ hay sinh thường, tránh những bất lợi cho cả trẻ sơ sinh mà người mẹ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo ThuTT ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN