Tráo thủy tinh thể: Sao con mắt tôi lại như thế này?

“Từ khi mổ đến nay, lúc nào tôi cũng phải đeo kính, nếu bỏ kính ra không nhìn rõ được, cứ mờ mờ, ảo ảo, thường xuyên chảy nước mắt sống và đau nhức không chịu được”, bà Phai bức xúc.

Bà Đinh Thị Phai (62 tuổi), xã Văn Phú, Thường Tín, Hà Nội là người đã thay thủy tinh thể mắt trái vào tháng 8/2011 tại BV Mắt Hà Nội.

Theo bà Phai, đầu tháng 8/2011, thấy mắt trái tự dưng bị mờ, không nhìn rõ, nên bà đến Bệnh viện Đa khoa Thường Tín khám và được chuyển lên Bệnh viện Mắt Hà Nội chữa trị. Tại đây các bác sỹ đã khám và bảo bà phải thay thủy tinh thể nếu không sẽ hỏng mắt.

Theo tố cáo của BS Nguyễn Thu Thủy, trong năm 2011 BV Mắt Hà Nội đã mổ cho khoảng 3.000 ca. Giá mỗi ca mổ khoảng 6,5 triệu đồng. Với số tiền này người bệnh sẽ phải được dùng toàn bộ chất liệu của Mỹ. Nhưng trên thực tế giám đốc BV Vũ Thị Thanh đã cho đấu thầu các chất liệu rẻ tiền để tráo đổi trong lúc phẫu thuật. Ngày 7/10, tại cuộc họp báo do Sở Y tế HN tổ chức, BV Mắt HN cho rằng, sai sót này thuộc về... bộ phận hành chính.  Trước đó, tại cuộc họp báo của Chính phủ, Bộ trưởng chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam cho rằng, đây “lại là một ví dụ rất buồn liên quan đến chăm sóc sức khỏe cho nhân dân".

Tráo thủy tinh thể: Sao con mắt tôi lại như thế này? - 1

 Bà Đinh Thị Phai: "Tại sao mắt tôi lại liên tục chảy nước mắt, nhìn mờ mờ?". (Ảnh. Xuân Hải).

“Khi nghe bác sẽ bảo phải thay tinh thể nếu không mắt sẽ hỏng, tin tưởng vào các bác sỹ của bệnh viện nên tôi đã đồng ý thay thủy tinh thể và chọn loại tinh thể 4,5 triệu đồng. Mặc dù có bảo hiểm nhưng tôi vẫn phải nộp 3 triệu đồng (2 triệu đặt cọc, 1 triệu để mổ). Đến khi ra viện vẫn phải thanh toán tiền viện phí hết 2.700.000đ”, bà Phai cho biết.

Tuy nhiên, chỉ sau 1 tuần mổ mắt thay thủy tinh thể tại bệnh viện Mắt Hà Nội, bà Phai bị viêm mắt và điều trị tiếp 1 tuần nữa tại đây sau đó mới được xuất viện.

Khi về nhà được hơn 1 tháng, thấy mắt đau nhức và nhìn không rõ, bà Phai tiếp tục đến Bệnh viện mắt Hà Nội khám lại, nhưng khi khám xong các bác sỹ cũng không nói rõ bệnh tình thế nào, chỉ kê đơn thuốc và dặn hàng tháng phải đến khám mắt.

“Từ khi mổ đến nay, lúc nào tôi cũng phải đeo kính, nếu bỏ kính ra không nhìn rõ được, cứ mờ mờ, ảo ảo, thường xuyên chảy nước mắt sống và đau nhức không chịu được”, bà Phai bức xúc.

Cũng theo bà Phai, nguyện vọng của bà là muốn được các bác sỹ khám và chữa làm sao cho nước mắt không bị trào ra và nhìn rõ hơn.

“Tôi cũng rất muốn mổ mắt lại, nhưng tâm lý rất sợ, liệu có đảm bảo không, hay lại mù, thì khổ cho mình và con cháu, đã không giúp được gì cho chúng, lại thêm gánh nặng cho gia đình”, bà Phai chia sẻ.

Bà Phai cho biết thêm, cùng xóm 6 với bà có trường hợp chị Họp (chồng là Tò) đi thay thủy tinh thể cả hai mắt, tại bệnh viện tư nhân, nhưng chỉ 1 tháng sau là có thể đi làm đồng được và nhìn rất rõ không phải kiêng khem ăn uống, đeo kính như bà.

“Sau khi mổ, tôi kiêng khem rất kỹ theo lời của bác sỹ căn dặn, hơn 1 năm trời chỉ ăn thịt lợn nạc và đeo kính, không dám bỏ kính khi ra ngoài ánh nắng mặt trời. Nhưng sao mắt tôi lại như thế này”, bà Phai nghẹn ngào.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhóm PV Thời sụ Nội chính (Infonet.vn)
Tố gian lận tại BV Mắt Hà Nội Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN