TPHCM cân nhắc thí điểm cách ly F1 tại nhà

Thứ Hai, ngày 14/06/2021 21:32 PM (GMT+7)

Theo phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng, giải pháp thực hiện cách ly trường hợp F1 tại nhà là khả thi. Việc cách ly tại nhà sẽ giúp tâm lý của người bị cách ly nhẹ nhàng hơn do được ở ngay tại nhà mình cùng với người thân.

Sự kiện: Dịch COVID-19

TPHCM cân nhắc thí điểm cách ly F1 tại nhà - 1

Phong tỏa khu chung cư tại quận Bình Tân có ca mắc COVID-19

Chiều ngày 14/6, tại buổi họp báo về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Thành phố, ông Nguyễn Hữu Hưng cho biết, hiện nay theo quy định, những trường hợp xác định là F1 thì cách ly tập trung, F2 sẽ cách ly tại nhà và chờ kết quả F1. Lý do là bởi nguy cơ của F2 thấp hơn F1. Theo ông Hưng, giải pháp thực hiện cách ly tại nhà cho cả F1 là có thể thực hiện. Điều này đã được nhiều nước thực hiện.

Việc cách ly tại nhà như vậy sẽ giúp tâm lý của người bị cách ly nhẹ nhàng hơn do được ở chung với người thân. Thời gian 14 hay 21 ngày cũng nhẹ nhàng hơn cách ly tập trung. “Lợi ích lớn nhất cho cộng đồng là cách ly tại nhà, Nhà nước sẽ đỡ lo phải chuẩn bị cơ sở vật chất để cách ly khi số lượng người F1 tăng lên” – ông Hưng nhìn nhận.

Dẫu vậy, lãnh đạo Sở Y tế cũng nhìn nhận, mặt không thuận khi cách ly tại nhà là không phải nhà nào cũng đủ điều kiện để cách ly. Theo quy định của Bộ Y tế, nếu nhà ở không đủ điều kiện cách ly thì phải cách ly tập trung dù họ là F2. Đây cũng là hạn chế của quy định này.

TPHCM cân nhắc thí điểm cách ly F1 tại nhà - 3

Những công nhân là F1 được đưa đi cách ly tập trung (ảnh: HCDC)

Mặt khác, việc giám sát sự tuân thủ của những người bị cách ly tại nhà chủ yếu dựa vào sự tự nguyện. Như hiện nay quy định hộ gia đình phải cam kết với địa phương các điều kiện như ở trong phòng riêng; hạn chế ra khỏi phòng; không được ra khỏi nhà; mỗi ngày có cán bộ y tế và cán bộ địa phương giám sát, đo nhiệt độ...

“Việc chúng ta lo lắng chính là sự tuân thủ. Khi họ ở nhà thì cũng cần một lực lượng của cơ quan nhà nước giám sát, chứ không phải không có. Sở Y tế TPHCM cũng đang cân nhắc thí điểm để F1 cách ly tại nhà ở, có thể làm thí điểm ở một số khu vực, sau đó nhân rộng ra. Tối thượng vẫn là sự an toàn của cộng đồng. Bởi chỉ cần một ca có nguy cơ như vậy lan ra cộng đồng thì việc lây lan dịch bệnh sẽ rất vất vả” – ông Hưng khẳng định.

Lãnh đạo Sở Y tế TPHCM cũng cho biết thêm, Sở cũng đang nghĩ đến biện pháp sử dụng công nghệ để giám sát người bị cách ly, nhưng phải tính toán để làm sao không vi phạm quy định pháp luật.

Nguồn: https://tienphong.vn/tphcm-can-nhac-thi-diem-cach-ly-f1-tai-nha-post1346042.tpo

TP HCM tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 thêm 2 tuần

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đồng ý với các đề xuất tiếp tục giãn cách xã hội toàn TP theo...

Theo Uyên Phương (Tiền Phong)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung